Mẹo làm món thịt kho tàu cực ngon
Một số bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có món thịt kho tàu thơm thơm ngon.
Lựa chọn thịt ngon
Để món ăn được ngon thì cần chọn miếng thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò chất lượng. Nên chọn những miếng thịt tươi, có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, có chút mỡ, da mỏng thì khi nấu sẽ nhanh mềm, ngon và ngậy. Không nên chọn những miếng thịt heo quá già như toàn nạc, lớp da và mỡ dày vì khi nấu sẽ bị khô, lâu mềm, còn thịt nhũn nhão, rỉ dịch hoặc chảy nhớt, sẽ làm món ăn nhừ quá đà gây mất thẩm mỹ, không ngon lại còn rất có thể là thịt bệnh.
Dùng gói gia vị thịt kho tàu
Hiện nay, cách làm thịt kho tàu trở nên nhanh và tiện dụng hơn khi có gói gia vị thịt kho tàu. Nếu bạn quá bận có thể sử dụng loại gia vị này. Buổi sáng trước khi đi làm bạn ướp thịt và để trong tủ lạnh, tối về chỉ việc kho, món thịt kho tàu sẽ rất đượm vị và nhanh mềm.
Làm nước màu cho thịt
Để tạo màu cho thịt kho tàu, chị em có thể mua sẵn nước màu hay còn gọi là nước hàng ở ngoài về chỉ việc chế biến. Có người còn sử dụng kẹo đắng để làm. Cách này tiện dụng nhưng phần lớn, mùi thơm của món thịt không đạt được độ hoàn hảo như nước màu tự làm.
Tự làm nước màu kho thịt rất đơn giản. Chỉ cần cho đường vào chảo, đun đế khi đường sôi có màu cánh gián. Sau đó thêm 1 lượng nữa vừa phải vào. Không nên cho nhiều nước quá khiến nước màu bị nhạt. Ngoài ra, chị em cũng lưu ý, không để đường cháy đen, nước hàng sẽ bị đắng, thịt cũng sẽ không có màu nâu đỏ đẹp.
Nước dừa tươi
Thói quen kho thịt của nhiều người là không cho nước dừa tươi. Món ăn vẫn hấp dẫn tuy nhiên thịt sẽ không có vị ngọt tự nhiên và khá đặc biệt do nước dừa tạo ra khi ngấm đều vào từng miếng thịt. Hơn thế, nước dừa còn tạo ra vị ngậy trong thịt, đảm bảo nấu xong lần đầu, bạn nhất định sẽ phải cho nước dừa tươi vào lần nấu tiếp theo.
Lưu ý, chọn quả dừa không non quá cũng không khó quá.
Công thức làm món thịt kho tàu
Nguyên liệu
500g thịt ba chỉ hoặc thịt mông, thịt chân giò, phụ thuộc vào sở thích của bạn. Tuy nhiên, với những miếng thịt vừa có nạc vừa có mỡ ăn sẽ đỡ khô hơn.
Trứng cút hoặc trứng vịt: Tùy thuộc vào sở thích ăn uống của gia đình bạn mà chọn loại trứng nào vào số lượng ra sao nhé!
Nước dừa tươi: 200ml
Đường, mắm, muối, hạt tiêu, hành …
Bước 1: Ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 20 phút để làm sạch thịt. Cho ít đường vào nấu vàng cánh gián để tạo nước mầu.
Bước 2: Uớp thịt trong nước mắm, đường, muối, hạt tiêu và hành, tỏi, nước mầu trong 30 phút, sau đó để vào tủ lạnh 2h để thịt ngấm sâu gia vị.
Bước 3: Lấy thịt ra và đưa lên bếp đảo cho thật săn lại với đổ nước dừa vào và nếu lượng nước dừa không đủ ngập mặt thịt bạn có thể thêm nước lọc, vặn lửa to để nồi thịt sôi bùng lên thật to, sau đó dùng thìa hớt sạch bọt nổi váng lên trên. Khi hết bọt bạn mới vặn nhỏ lửa và ninh trong khoảng 1h.
Bước 4: Trong thời gian đợi thịt ngấm nước dừa, bạn luộc trứng và bóc bỏ vỏ. Khi thịt ninh được 1h thì bạn sẽ bỏ trứng vào ninh cùng. Sau 15 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi bắc ra ngoài.
Bước 5: Thêm chút tiêu rắc phủ lên mặt thịt là có thể thưởng thức được ngay.