Mì Gấu Đỏ bị chặn tại Đài Loan: Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo dư lượng chất cấm

Bộ Công Thương vừa yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) báo cáo về thực phẩm có mối nguy chất cấm Ethylene Oxide (EO) là sản phẩm mì ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu Đỏ trước ngày 25/11.

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu nhà sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ thông báo khẩn trương về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm EO. Trước đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan-Trung Quốc (TFDA) thông báo một lô hàng mỳ Gấu Đỏ nhập khẩu đã được kiểm tra tại cửa khẩu và phát hiện hàm lượng ethylene oxide không đạt tiêu chuẩn.

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo vụ mì Gấu Đỏ chứa Ethylene Oxide vượt ngưỡng.

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo vụ mì Gấu Đỏ chứa Ethylene Oxide vượt ngưỡng.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan-Trung Quốc (TFDA) ngày 15/11/2022 công bố một lô hàng mì ăn liền (945kg) tôm chua thương hiệu Gấu Đỏ (sour-hot shrimp flavor instant noodles) qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện hàm lượng EO không hợp với tiêu chuẩn. Đây là sản phẩm của nhà sản xuất/xuất khẩu Asia Foods Corporation do doanh nghiệp Qian Yu Food Enterprise Co., Ltd nhập khẩu.

Phía Đài Loan cho biết, hàm lượng EO được phát hiện trong gói gia vị (3,438 mg/kg) và cả trên vắt mì (0,107 mg/kg). Do đó, Bộ Công Thương đề nghị Asia Foods khẩn trương báo cáo về các loại sản phẩm, thực phẩm do công ty sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và xuất khẩu sang Đài Loan trong năm 2022.

Các thông tin cần báo cáo gồm tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, hạn sử dụng, thị trường xuất khẩu, bản sao hồ sơ tự công bố thực phẩm kèm theo kết quả kiểm nghiệm, cũng như quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền của công ty.

Doanh nghiệp cũng được yêu cầu đánh giá nguy cơ về khả năng xuất hiện Etylen Oxit trong các sản phẩm mì ăn liền do công ty sản xuất, kinh doanh kèm theo biện pháp kiểm soát tương ứng.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu gửi báo cáo của Công ty về Bộ Công Thương trước ngày 25/11/2022.

Trước đó, cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu từng liên tiếp ra thông báo liên quan đến việc phát hiện mì Hảo Hảo, miến Good của Công ty CP Acecook Việt Nam và mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh Dried noodles with chicken – and beefspices của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có chứa EO. Kết quả phân tích EO trên hệ thống cảnh báo nhanh của châu Âu, mì Hảo Hảo có dư lượng 0,066 mg/kg, mì khô vị bò gà 0,052 mg/kg trong khi quy định của EU là dưới 0,05 mg/kg.

Nguyên nhân được phía EU cho biết là do sản phẩm chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid dưới dạng Ethylenne oxide. Hiện, các quốc gia và khu vực đặt ra mức giới hạn dư lượng EO khác nhau với thực phẩm. Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu cần tìm hiểu kỹ về các quy định, các biện pháp bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn, kiểm dịch động, thực vật liên quan đến sản phẩm của từng thị trường, thông qua hệ thống các cơ quan, tổ chức hỗ trợ, tư vấn, qua đó tránh thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến uy tín trong hoạt động thương mại.

T.V

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//tieu-dung/mi-gau-do-bi-chan-tai-dai-loan-bo-cong-thuong-yeu-cau-bao-cao-du-luong-chat-cam-1089448.html