Miến dong Bản Xèo ở Lào Cai đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP

Thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo huyện Bát Xát có nghề làm miến dong truyền thống. Với vùng nguyên liệu khoảng 300 ha cây dong riềng và củ hoàng sin cô, đây chính là điều kiện để địa phương phát triển nghề làm miến, tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Nghề làm miến của đồng bào dân tộc Giáy, thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vốn ngon nổi tiếng xưa nay, đã được chị Cồ Thị Hiền cùng với một số phụ nữ ở địa phương phát triển thành sản phẩm hàng hóa đạt tiêu chuẩn OCOP. Đặc biệt, khi kết hợp giữa củ dong riềng và củ hoàng sin cô đã cho ra sản phẩm mới dựa theo cách làm truyền thống.

“HTX sản xuất miến theo phương pháp thủ công. Thành Sơn là làng nghề truyền thống miến đao được thừa hưởng cha ông để lại, mình tiếp nối các sản phẩm mới đó nên ngoài miến đao, HTX còn có miến đao sâm…”, chị Cồ Thị Hiền, Giám đốc HTX Miến dong Hưng Hiền chia sẻ.

Công nhân Hợp tác xã Thành Sơn sản xuất miến đao - Ảnh: langngheviet

Công nhân Hợp tác xã Thành Sơn sản xuất miến đao - Ảnh: langngheviet

Nghề làm miến dong truyền thống ở xã Bản Xèo được khôi phục khoảng 10 năm nay, củ dong riềng và củ hoàng sin cô được đồng bào dân tộc vùng cao huyện Bát Xát trồng trên quy mô lớn. Hai loại củ này không phải mất nhiều công chăm sóc, nguồn giống có thể để lại quanh năm, chi phí sản xuất thấp.

Hiện ở Bát Xát có 3 hợp tác xã tham gia chế biến miến dong riềng, phát triển thành sản phẩm đạt sao OCOP. Nghề làm miến truyền thống của dân tộc Giáy đã góp phần giải quyết công ăn việc làm, ổn định thu nhập hàng trăm lao động là người địa phương.

Ông Nguyễn Kiều Hưng, Chủ tịch UBND xã Bản Xèo, huyện Bát Xát cho biết, đây là sản phẩm chủ lực của địa phương. Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP của xã cũng thường xuyên kiểm tra cơ sở và cơ sở cũng hướng dẫn cho các lao động thực hiện đúng quy trình ATTP đối với sản phẩm miến đao.

Mạnh Phương/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/mien-dong-ban-xeo-o-lao-cai-dat-tieu-chuan-san-pham-ocop-post1060505.vov