Minh Hóa: Ngộ độc nấm, 3 trẻ của một gia đình nhập viện
Ngày 29-9, bác sỹ Đỗ Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Minh Hóa cho biết, vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi bị ngộ độc do ăn nấm.
Thông tin từ người nhà bệnh nhân, khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày, 3 trẻ gồm: Cao Thị Thảo M. (SN 2014), Cao Thị Hồng C. (SN 2016), Cao Thị Hồng N. (SN 2017) là chị em ruột trong một gia đình ở thôn Thanh Long (xã Hóa Thanh), trong lúc người lớn trong nhà đi vắng đã hái nấm (chưa xác định tên) có màu đen, mọc ở trong vườn để nướng ăn.
Khi bà nội đi làm về, thấy các cháu có triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, khó thở nên đã gọi người đưa đến Phòng khám đa khoa khu vực Hóa Tiến để cấp cứu. Sau khi thăm khám, các bác sỹ đã chuyển 2 cháu Cao Thị Thảo M. và Cao Thị Hồng C. (có triệu chứng nặng hơn) lên Bệnh viện đa khoa Minh Hóa để điều trị.
Theo bác sỹ Đỗ Thanh Bình, sau khi cấp cứu, điều trị, hiện 2 cháu đã qua cơn nguy hiểm, sức khỏe đang dần ổn định, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực.
Các bác sỹ khuyến cáo, thời điểm này, trời mưa nhiều, các loại nấm phát triển, nên hay xảy ra các trường hợp ngộ độc nấm. Ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở.
Độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá hủy tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong. Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm, bảo đảm là ăn không bị ngộ độc.