Mô hình du lịch nông nghiệp và mùa hái quả ở miền Đông Thái Lan
Các tỉnh miền Đông Thái Lan như Trat, Rayong và Chanthaburi vốn nổi tiếng là vựa trái cây của đất nước. Từ thế mạnh này, các tỉnh đã xây dựng chương trình du lịch nông nghiệp như một điểm nhấn để thu hút khách.
Cũng như các tỉnh Trat và Rayong lân cận, Chanthaburi là một một khu vực nổi tiếng về du lịch nông nghiệp ở miền Đông Thái Lan. Chanthaburi đang hướng tới mục tiêu phát triển thành một “thủ phủ trái cây” không chỉ của Thái Lan mà còn cả của khu vực Đông Nam Á.
Vườn KP là một trong rất nhiều vườn trái cây ở Chanthaburi. Mô hình du lịch nông nghiệp đang ngày càng thu hút nhiều khách du lịch đến với các vườn trái cây nhiệt đới bạt ngàn ở Chanthaburi, nhờ ý tưởng độc đáo của người dân nơi đây.
Chủ vườn KP, bà Apiradee Sirivijitkul chia sẻ: “Trước đây hoa quả của cả vùng này có giá rất rẻ vì thu hoạch nhiều nhưng bán không kịp. Đến vụ thu hoạch, người dân thậm chí còn bỏ trái cây đi như một cách phản đối. Nhận ra rằng trái cây không có chân để đi đến với du khách, vậy thì phải tìm cách để du khách đi đến với trái cây, chúng tôi đã liên kết với hơn 20 chủ vườn khác trong khu vực để cùng thực hiện mô hình quảng bá du lịch thăm vườn và nếm thử trái cây tại chỗ”.
Thời điểm tháng Tư, tháng Năm cũng là mùa thu hoạch nhiều trái cây nhiệt đới như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bòn bon, nhãn, và tại khu vườn KP, rất nhiều loại trái cây chín ngọt được trồng xen lẫn nhau như một biện pháp giúp duy trì độ phì nhiêu của đất, phát triển nông nghiệp bền vững. Bà Apiradee Sirivijitkul, chủ vườn và cũng là Cố vấn Hiệp hội du lịch Chanthaburi, hồ hởi mời chúng tôi nếm thử các loại trái cây từ vườn nhà.
“Do yếu tố năng suất, rất nhiều chủ vườn trái cây trồng riêng các loại cây khác nhau theo từng khu vực: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… Nhưng tôi thì khác, tôi muốn giữ lại mô hình trồng xen các loại cây như kiểu ngày xưa mẹ tôi và gia đình vẫn làm. Chúng tôi quyết định theo đuổi mô hình du lịch vườn trái cây để không chỉ người Thái mà khách du lịch từ khắp nơi có thể ghé thăm và thưởng thức”, bà Apiradee cho biết.
Đặc biệt, Chanthaburi là nơi trồng ra những quả sầu riêng ngon nổi tiếng của Thái Lan, trong đó có giống sầu riêng Kan Yao quý hiếm, được coi là vua của các loại quả nhiệt đới và được nhiều người châu Á ưa chuộng.
Khách du lịch ghé thăm vườn trái cây KP sẽ được tận mắt xem cách nông dân thu hoạch trái cây và đặc biệt là có cơ hội nếm thử các loại quả nhiệt đới thơm ngon hái ngay tại vườn, mà theo lời bà chủ vườn Apiradee Sirivijitkul, là không đâu có thể sánh bằng.
“Trái sầu riêng mà các bạn thưởng thức tại vườn là những loại đã chín tới 90% khi hái và có thể ăn sau 3-5 ngày. Chúng sẽ rất thơm và ngọt, và dù bạn có nếm ở chợ hay mua loại xuất khẩu ngon nhất, cũng không thể sánh bằng. Lý do là vì những trái xuất khẩu, sang Trung Quốc chẳng hạn, thường được hái khi chỉ mới chín tới 70% vì phải tính tới quá trình vận chuyển”, bà Sirivijitkul nói.
Không chỉ thế, các nhà vườn ở đây cũng đang hướng tới lối canh tác hữu cơ, giảm sử dụng thuốc trừ sâu nhằm hạn chế phơi nhiễm hóa chất trong cộng đồng nông thôn và người tiêu dùng. Những khu vườn như KP tại Chanthaburi đang góp phần quảng bá mô hình du lịch nông nghiệp, một loại hình nông nghiệp mang lại gia tăng giá trị thông qua du lịch, không chỉ giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương mà còn thúc đẩy các tập quán nông nghiệp tốt tại Thái Lan./.