Mở mộ cổ 3.000 năm, chuyên gia 'tái mặt' thấy thứ lạ lùng...

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một điểm đáng chú ý tại một khu lăng mộ cổ có tuổi đời 3.000 năm ở Sơn Tây, Trung Quốc.

Cuộc khai quật tại khu lăng mộ cổ Bắc Bạch Nga đã mang lại nhiều thông tin quý báu về một gia tộc thời nhà Chu. Tổng cộng có 9 ngôi mộ, 17 hố tro và hơn 500 di tích văn hóa đã được tìm thấy. Đa số đều là các món cổ vật được làm từ đồng xanh, ngọc bích, đá, sơn mài và vàng, thể hiện sự phong phú và tinh hoa của nghệ thuật thời đại. (Ảnh: Xinhuanet)

Cuộc khai quật tại khu lăng mộ cổ Bắc Bạch Nga đã mang lại nhiều thông tin quý báu về một gia tộc thời nhà Chu. Tổng cộng có 9 ngôi mộ, 17 hố tro và hơn 500 di tích văn hóa đã được tìm thấy. Đa số đều là các món cổ vật được làm từ đồng xanh, ngọc bích, đá, sơn mài và vàng, thể hiện sự phong phú và tinh hoa của nghệ thuật thời đại. (Ảnh: Xinhuanet)

Chất lỏng kỳ lạ được tìm thấy trong hai chiếc ấm đồng đặc biệt gây sự chú ý. Dù miệng ấm bịt kín đáo, nhưng khi mở ra, chúng chứa một chất lỏng trong suốt. Các chuyên gia đã thực hiện phân tích để tìm hiểu về nguồn gốc và thành phần của chất lỏng này. (Ảnh: Xinhuanet)

Chất lỏng kỳ lạ được tìm thấy trong hai chiếc ấm đồng đặc biệt gây sự chú ý. Dù miệng ấm bịt kín đáo, nhưng khi mở ra, chúng chứa một chất lỏng trong suốt. Các chuyên gia đã thực hiện phân tích để tìm hiểu về nguồn gốc và thành phần của chất lỏng này. (Ảnh: Xinhuanet)

Kết quả phân tích cho thấy, chất lỏng chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các axit hữu cơ, chính là những thành phần cần thiết để sản xuất rượu vang. (Ảnh: Xinhuanet)

Kết quả phân tích cho thấy, chất lỏng chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các axit hữu cơ, chính là những thành phần cần thiết để sản xuất rượu vang. (Ảnh: Xinhuanet)

Đây là phát hiện quan trọng, cho thấy chất lỏng trong các chiếc ấm là rượu trái cây được lên men từ thời nhà Chu. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên và đánh giá cao về giá trị của khám phá này đối với ngành khảo cổ học và nghiên cứu về văn hóa cổ đại. (Ảnh: Xinhuanet)

Đây là phát hiện quan trọng, cho thấy chất lỏng trong các chiếc ấm là rượu trái cây được lên men từ thời nhà Chu. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên và đánh giá cao về giá trị của khám phá này đối với ngành khảo cổ học và nghiên cứu về văn hóa cổ đại. (Ảnh: Xinhuanet)

Không chỉ mang lại thông tin mới về lịch sử sản xuất rượu trái cây, phát hiện này còn cung cấp thêm tư liệu để nghiên cứu về hệ thống chính trị, xã hội và văn hóa khu vực Sơn Tây thời đại xa xưa. (Ảnh: Xinhuanet)

Không chỉ mang lại thông tin mới về lịch sử sản xuất rượu trái cây, phát hiện này còn cung cấp thêm tư liệu để nghiên cứu về hệ thống chính trị, xã hội và văn hóa khu vực Sơn Tây thời đại xa xưa. (Ảnh: Xinhuanet)

Trong một cuộc khai quật mộ cổ khác tại Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã khám phá một chiếc bình đồng trong một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi.

Trong một cuộc khai quật mộ cổ khác tại Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã khám phá một chiếc bình đồng trong một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi.

Trong bình, họ đã tìm thấy một chất lỏng không xác định có màu vàng nâu, lẫn tạp chất.

Trong bình, họ đã tìm thấy một chất lỏng không xác định có màu vàng nâu, lẫn tạp chất.

Nghiên cứu cho thấy chất lỏng này là một hỗn hợp được sử dụng để cầm máu và giảm viêm.

Nghiên cứu cho thấy chất lỏng này là một hỗn hợp được sử dụng để cầm máu và giảm viêm.

Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm về nguyên liệu và quy trình sản xuất của chất lỏng này.

Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm về nguyên liệu và quy trình sản xuất của chất lỏng này.

Mời quý độc giả xem thêm video: Chuyên gia hốt hoảng thấy đồng hồ "xuyên không" trong mộ cổ 400.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/mo-mo-co-3000-nam-chuyen-gia-tai-mat-thay-thu-la-lung-1896692.html