Mở rộng vùng trồng rong biển để góp phần bảo vệ môi trường

Mở rộng diện tích vùng trồng rong sụn để góp phần bảo vệ môi trường. Đây là một trong những giải pháp giảm phát thải của ngành thủy sản được công bố tại buổi ra mắt Chương trình 'Blue Ocean-Blue Foods - Hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thủy sản' do Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Hội Thủy sản Việt Nam tổ chức chiều 6/7 tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cho biết, rong biển không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được xem là nguyên liệu xanh có thể hấp thụ carbon từ khí quyển và trung hòa axit đại dương, đang được kỳ vọng trở thành giải pháp giúp làm sạch hành tinh.

Cụ thể, rong biển có thể lưu trữ 1.500 tấn khí nhà kính trên mỗi kilomet vuông, tốc độ phát triển của rong biển cao gấp 30-60 lần so với các loài thực vật trên đất liền, vì vậy có thể hấp thụ rất nhiều CO2.

Các nhà khoa học cũng cho biết, nếu phát triển có quy hoạch, các diện tích vùng trồng rong biển lớn có thể trở thành các bể chứa carbon, như vậy người dân có thể vừa thu được tiền từ việc bán rong vừa thu được tiền từ việc thương mại tín chỉ carbon.

Ngoài ra, các chuỗi phân tử dài trong rong biển rất lý tưởng để sản xuất các hợp chất thay thế nhựa, phù hợp để làm nhựa sinh học, góp phần giảm phát thải rác thải nhựa ra môi trường. Đáng tiếc là hiện diện tích các vùng trồng rong biển của chúng ta rất khiêm tốn, nhận thức của người dân và các địa phương về giá trị của rong biển vẫn còn hạn chế.

Hiện Việt Nam đang là một trong sáu quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, đại diện Cục Thủy sản mong muốn sẽ sớm làm thay đổi được nhận thức của người dân, nhanh chóng mở rộng được diện tích vùng trồng rong biển để vừa có thể phát triển kinh tế vừa tích cực góp phần bảo vệ môi trường.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Kim Thanh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/mo-rong-vung-trong-rong-bien-de-gop-phan-bao-ve-moi-truong-228090.htm