Mối đe dọa đáng lo ngại khi thuốc trừ sâu ngày càng chứa nhiều 'hóa chất vĩnh cửu'
Một nghiên cứu mới vừa được công bố ngày 24/7 trên tạp chí Environmental Health Perspectives cho biết 'hóa chất vĩnh cửu' (PFAS) độc hại đang ngày càng được sử dụng nhiều trong thuốc trừ sâu, đe dọa sức khỏe con người khi làm ô nhiễm nguồn nước và được phun vào các loại thực phẩm thiết yếu.
Theo nghiên cứu, thuốc trừ sâu được sử dụng trên các loại cây trồng bao gồm ngô, lúa mì, rau bina, táo và dâu tây… cũng như các nguồn khác như thuốc xịt côn trùng và thuốc trị bọ chét cho vật nuôi, hiện đang ngày càng chứa nhiều hóa chất vĩnh cửu PFAS.
Được biết, năm 2014, khoảng 14% tổng số hoạt chất có trong thuốc trừ sâu ở Mỹ là PFAS, và con số này đã tăng gấp đôi lên hơn 30% trong 10 năm qua.
Đồng tác giả của nghiên cứu – bà Kyla Bennett khẳng định việc sử dụng PFAS ngày càng nhiều trong thuốc trừ sâu là “rất đáng lo ngại”, vì thuốc trừ sâu là một trong những chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trên thế giới. Theo bà, việc sử dụng thuốc trừ sâu chứa nhiều PFAS có thể tạo gánh nặng cho thế hệ tiếp theo với nhiều bệnh mãn tính hơn.
Theo The Guardian, PFAS là một nhóm gồm khoảng 15.000 hợp chất thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm chống nước, chống bẩn và chịu nhiệt. Chúng được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” vì chúng không bị phân hủy và tích tụ một cách tự nhiên. PFAS có liên quan đến ung thư, bệnh thận, các vấn đề về gan, rối loạn miễn dịch, dị tật bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
PFAS được thêm vào nhiều loại thuốc trừ sâu - bao gồm cả thuốc dùng trên cây trồng, để diệt sâu bọ và duy trì hiệu quả lâu dài hơn.
Nghiên cứu cho thấy rằng mức độ tiếp xúc cao với hóa chất vĩnh cửu sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con người, khiến chúng kém phản ứng hơn với vaccine và dễ bị nhiễm trùng hơn.
Ngoài ra, còn có bằng chứng mới cho thấy PFAS có thể làm giảm khả năng sinh sản, dẫn đến chậm phát triển ở trẻ em và ảnh hưởng đến các hormone tự nhiên của cơ thể.