Gan ngỗng (foie gras) được xem là một trong những món ăn xa xỉ bậc nhất thế giới. Thậm chí, món ăn này còn được xưng lên hàng "thần thánh" trong giới ẩm thực bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa... Ảnh: Au Gourmet
Tuy nhiên, gan ngỗng lại là món ăn gây tranh cãi bởi quá trình tạo ra vô cùng tàn nhẫn, được cho là hành hạ động vật. Ảnh: CNN
Foie gras thực chất là một miếng gan đầy mỡ lấy từ những con ngỗng phát phì. Nhờ thế, gan ngỗng có có được hương vị béo ngậy đặc trưng. Ảnh: Sarrade
Để có được điều đó, người nuôi ép những con ngỗng ăn các loại ngũ cốc bằng cái ống dài xuống cổ họng. Ảnh: Animalequality
Hiểu một cách đơn giản là nhồi cho chúng ăn thật nhiều. Sau khi banh miệng của con ngỗng, người ta nhét vào chiếc ống kim loại dài rồi cứ thế bơm thức ăn qua đó. Ảnh: Animalequality
Thậm chí, những con ngỗng còn bị nhốt trong chuồng chật chội dẫn đến thương tích đầy chân và bàn chân. Ảnh: Animalequality
Quá trình nuôi này từng bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man. Ảnh: Animalequality
Sau khi ngỗng được vỗ béo căng tròn, người nuôi sẽ "thu hoạch" những phần gan ngỗng. Ảnh: BI
Những miếng gan ngỗng to béo sau khi "thu hoạch". Ảnh: BI
Ngày nay, nhiều nơi đã cấm lưu hành món ăn tàn nhẫn này như bang California (Mỹ), Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel, Na Uy, Ba Lan... Ảnh: Edinburgh News
Dù vậy, vẫn có một vài nơi lưu hành món gan ngỗng bất chấp sự phản đối của nhiều người ở khắp nơi trên thế giới. Ảnh: Robb Report
Thực hư hạt dẻ được quảng cáo là đặc sản Trùng Khánh, Cao Bằng. Nguồn: VTV24
Hoàng Minh (tổng hợp)