Món ăn thức uống thú vị trong tiệc tùng Giáng sinh các nước
Bữa tiệc Giáng sinh tại các nước có nét đặc trưng riêng, với các món ăn và thức uống truyền thống.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức theo nhiều cách khác nhau. Cùng với đó, bữa tiệc Giáng sinh ở các nước cũng có các món ăn đặc trưng riêng.
Dưới đây là bữa tiệc Giáng sinh truyền thống ở một số quốc gia, theo đài CNN.
Pháp
Ông Francois Payard – đầu bếp bánh ngọt nổi tiếng lớn lên ở TP Nice (Pháp) – cho biết người Pháp thưởng thức bữa ăn thịnh soạn vào ngày 24-12.
Theo đó, người dân Pháp ăn tiệc Giáng sinh vào khoảng 20 giờ ngày 24-12 và thưởng thức món hải sản đầu tiên. Món khai vị thường là món tôm hùm nhiệt đới hoặc tôm càng. Đây là món tôm nướng chín trộn với mù tạt, lòng đỏ trứng và rượu mạnh.
Sau đó, họ thường thưởng thức món gà trống thiến và các món ăn kèm như khoai tây nghiền, hạt dẻ xào bơ phủ cây xô thơm ở trên.
“Đối với chúng tôi, hạt dẻ là món không thể thiếu trong bữa ăn Giáng sinh” – ông Payard nói.
Món tráng miệng là bûche de Noël – bánh khúc cây phiên bản Pháp. Loại bánh này thường có 2 vị, gồm socola và socola hạt dẻ. Người Pháp thường uống rượu vang Burgundy trong bữa tiệc Giáng sinh.
Vào ngày 25-12, người Pháp thường ăn sáng với trứng khuấy kem, cá hồi hun khói và bánh mì nướng. Ông Payard cho biết người Pháp thường kết thúc bữa ăn sáng với các loại phô mai như Brie, Gruyere và Munster.
Ý
Tương tự người dân Pháp, người Ý thường có bữa ăn hoàng tráng vào tối 24-12. Ông Luca Finardi – tổng giám đốc của khách sạn Mandarin Oriental Milan – cho biết người dân Ý thường tham dự thánh lễ lúc nửa đêm và thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn trước khi đến nhà thờ.
Cá hồi hun khói với bơ hoặc cá tuyết muối hun khói là món ăn khai vị cho bữa ăn đêm 24-12. Ông Finardi cho biết người Ý ở các khu vực ven biển còn ăn cá vược với các loại thảo mộc và muối biển.
Món tiếp theo có trong bữa tiệc là tortellini in brodo – một loại pasta (món ăn làm từ bột mì) với nước dùng thịt gà và phô mai Parmesan.
Đối với món chính, người dân miền bắc Ý thường ăn gà tây nhồi, trong khi những dân ở vùng ven biển thường ăn món cá vược với khoai tây nướng và rau củ.
“Món không thể thiếu trong bữa tiệc Giáng sinh là panettone – một loại bánh mì ngọt đặc trưng. Bí quyết là làm ấm nó chỉ trong vài phút để có hương vị ngon nhất” – ông Spumante nói. Về thức uống, người Ý thường chọn rượu vang sủi bọt.
“Ngày 25-12 thiên về kết nối với gia đình hơn là về đồ ăn. Chúng tôi có thể ăn thức ăn thừa từ ngày hôm trước cho bữa ăn ngày 25-12”, theo ông Finardi.
Anh
Người Anh thường không thưởng thức bữa ăn thịnh soạn vào đêm Giáng sinh.
Bà Nicola Butler – chủ sở hữu của công ty du lịch sang trọng NoteWorthy có trụ sở tại London – cho biết: “Ngày 24-12 là để nấu ăn cùng gia đình và đến quán rượu địa phương để uống một cốc bia”.
Theo bà Butler, lễ hội thực sự bắt đầu vào sáng 25-12 với một ly rượu sâm panh và ăn sáng với cá hồi hun khói và thịt băm. Cuối ngày hôm đó, sau khi bài phát biểu Giáng sinh hàng năm của Nhà vua Anh, người dân bắt đầu ăn tối.
Trong bữa tối, người dân thường ăn gà tây hoặc thịt bò nướng và nhiều món ăn kèm như củ cải, cà rốt nướng, đậu Hà Lan và cải Brussels. Một số gia đình còn ăn bánh pudding Yorkshire – một loại bánh nướng thơm ngon làm từ bột mì, trứng và sữa.
Hy Lạp
Bà Maria Loi – đầu bếp nổi tiếng người Hy Lạp – cho biết bữa tiệc đêm 24-12 tại nước này bắt đầu vào khoảng 19 giờ.
“Các gia đình ngồi quanh lò sưởi và ăn một chiếc bánh mì lúa mì đặc biệt chỉ có vào dịp Giáng sinh. Một số nhà còn ăn xúc xích thịt lợn. Đây là dịp duy nhất người Hy Lạp ăn thịt lợn vì loại thịt này không phổ biến trong ẩm thực của chúng tôi” – bà Loi nói.
Bà Loi cho biết sau khi tham dự lễ sáng 25-12, người Hy Lạp về nhà và thưởng thức bữa tiệc Giáng sinh kéo dài cả ngày.
Bánh quy mật ong tự làm với quả óc chó hoặc hạnh nhân là món đầu tiên được bày ra, sau đó là món súp gà. Vài giờ sau, người Hy Lạp sẽ ăn món gà quay nhồi hạt dẻ hoặc thịt lợn. Các món ăn kèm như rau diếp thái nhỏ với hành lá, phô mai feta và khoai tây chanh nướng.
Món tráng miệng thường là táo nướng với mật ong và quả óc chó hoặc sữa chua Hy Lạp phủ mật ong. Người Hy Lạp thường uống rượu vang vào dịp này.
Mexico
Theo ông Pablo Carmona và ông Josh Kremer – đồng sáng lập của khách sạn Paradero – người Mexico tổ chức lễ hội Giáng sinh vào ngày 24 tháng 12.
Ông Kremer cho biết: “Các gia đình thường bắt đầu bữa tiệc bằng việc đập vỡ một chiếc pinãta. Bên trong pinãta chứa nhiều loại kẹo sản xuất tại địa phương". Bữa tối thường diễn ra từ 19 đến 20 giờ.
Người Mexico thường bắt đầu bữa tiệc với món posole – món hầm với những hạt ngô lớn và thịt lợn hoặc thịt bò, kèm với khoảng 20 loại gia vị như rau mùi tây, ngò, ớt và các loại phô mai.
Tiếp đến, người Mexico thường ăn món gà tây với các món ăn kèm như khoai tây nghiền và đậu xanh. Kết thúc bữa ăn thường là bánh flan kèm với dâu tây và kem. Rượu tequila thường là thức uống không thể thiếu trong tiệc Giáng sinh của người Mexico.
Vào ngày 25-12, nhiều người Mexico hâm nóng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
“Chúng tôi mệt nên không muốn nấu ăn nữa” – ông Carmona nói.
Costa Rica
Ông Leo Ghitis – chủ sở hữu của khách sạn Nayara ở vùng cao nguyên phía bắc Costa Rica – cho biết nhiều người dân nước này tổ chức lễ Giáng sinh bằng một buổi tiệc hoành tráng vào lúc nửa đêm.
“Chúng tôi tham dự thánh lễ lúc nửa đêm, sau đó về nhà và dùng một bữa thịnh soạn vào lúc 2 giờ sáng” – ông Ghitis nói.
Bánh tamales với nhân thịt gà hoặc thịt lợn, rau và phô mai là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn Giáng sinh của người Costa Rica. Sau đó, họ ăn arroz con pollo - món cơm nổi tiếng của Costa Rica được làm từ đậu xanh, đậu Hà Lan, cà rốt, nghệ tây, ngò và nguyên con gà băm nhỏ.
Món thứ ba là các loại thịt nướng. Người Costa Rica sống dọc bờ biển nên thường ăn cá ngừ, tôm, trong khi người dân không gần biển ăn thịt bò, thịt lợn và thịt gà.
Món tráng miệng thường là bánh flan dừa và arroz con leche (gồm cơm với sữa, đường và quế).