Món chay… thịt, lạ mà quen
Thịt ba chỉ phối rau củ quả xiên que nướng, cơm cháy thịt ba chỉ mỡ hành chấm mắm kho quẹt, buger kết hợp khoai tây nghiền sốt kem… những món ăn nổi tiếng cứ ngỡ nguyên liệu chỉ có từ thịt heo hay thịt bò động vật. Nhưng nay những món ăn này đã được biến tấu từ thực vật 100%.
Theo Hiệp hội Thực phẩm từ Thực vật, thịt thực vật là thực phẩm được làm hoàn toàn từ thực vật. Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và đang trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia.
Thịt thực vật còn có tên gọi khác như thịt thay thế, thịt giả thường được sản xuất từ các loại đậu và có hình dáng, hương vị, kết cấu tương tự như thịt thật. Thực phẩm này đã được cộng đồng những người ăn chay và thuần chay đón nhận và trở thành nguồn cung cấp protein quan trọng trong các bữa ăn hàng ngày.
Theo tư liệu, thịt thực vật đã ra đời từ năm 200 trước công nguyên, khi những đầu bếp Trung Hoa sử dụng đậu phụ và các loại hạt để chế biến thành thịt băm chay trong các mùa ăn chay tôn giáo.
Bắt đầu từ năm 2010, nhiều công ty đã cho ra đời các thực phẩm thực vật được chế biến sẵn như thịt xay, buger, thịt ba chỉ… để cung cấp cho người tiêu dùng.
Tại buổi giới thiệu sản phẩm Thịt thực vật Meat Avatar, ông Wiphu đại diện nhà sản xuất từ Thái Lan cho rằng, thịt thực vật không chỉ đem lại những lợi ích về sức khỏe như giảm cholesterol và nồng độ mỡ trong máu, giảm cân nặng… mà còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của ngành công nghiệp thực phẩm đến môi trường và động vật.
“Thực phẩm từ thịt thực vật còn giúp những người ăn chay bổ sung protein cần thiết cho cơ thể, giúp những người đang muốn giảm thịt, thêm rau vào khẩu phần ăn dễ dàng hơn và việc chế biến món ăn chay cũng trở nên hấp dẫn, đa dạng, phong phú”, ông Wiphu nói.
Theo ông Trần Đặng Đăng Phong, trường phòng kinh doanh Công ty Hải Thiên Minh - đơn vị phân phối dòng sản phẩm Thịt thực vật Meat Avatar tại Việt Nam, ẩm thực chay vốn bắt nguồn từ tôn giáo, mang yếu tố tâm linh nên cũng giới hạn thực khách. Nhưng ngày nay, ăn chay đã vượt qua yếu tố tâm linh, đang dần trở thành xu hướng ẩm thực hiện đại vì những lợi ích mà nó mang lại, như nâng tầm, bảo vệ sức khỏe, giữ gìn nhan sắc, chữa bệnh…
“Thịt thực vật Meat Avatar bắt đầu được phân phối tại hệ thống các siêu thị Việt Nam từ cuối năm 2022 và nhận về những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Chúng tôi hy vọng sản phẩm này sẽ được khách hàng đón nhận và trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho bữa ăn của gia đình Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ, trẻ em thừa cân béo phì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi giảm thịt, thêm rau trong bữa ăn hàng ngày”, ông Phong chia sẻ.
Thịt thực vật Meat Avatar có nhiều sản phẩm phong phú như: Thịt ba chỉ chay, nặc băm chay vị heo, vị bò, mọc chay, burger chay… được làm từ các loại rau củ quả như: đậu nành, đậu Hà Lan, hạt bo bo, ngô, dầu hạt cải, cà rốt, dầu dừa, nấm, bí đỏ… với bí quyết riêng có kết cấu và hương vị như thịt động vật.
Theo giới thiệu, dù thành phần được làm từ 100% thực vật nhưng sản phẩm của Meat Avatar cung cấp đủ chất đạm, chất xơ, can xi, kẽm… Đặc biệt, không chứa chất béo bão hòa, đường, cholesterol.
Nhạc sĩ, ca sĩ Sỹ Luân trải lòng tại buổi trải nghiệm ẩm thực chay từ thịt thực vật, bản thân gặp biến cố nên đã ăn chay từ lâu, hiện nay cả gia đình đều ăn chay. Tuy nhiên, thỉnh thoảng phải bổ sung những thực phẩm đạm để cân bằng sức khỏe do cường độ làm việc cao. Thương hiệu Meat Avatar sẽ là mối quan tâm của anh và gia đình vào thời gian tới.
Được biết, Meat Avatar là công ty chuyên sản xuất thực phẩm chay và thuần chay đến từ Thái Lan. Sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại và khép kín, Meat Avatar mang đến các sản phẩm thịt chay, đồ ăn nhẹ chay, bánh chay; kem thuần chay …
Các sản phẩm của Meat Avatar đang được phân phối tại các siêu thị trên khắp Thái Lan như Big C, Tops Market…, các nhà hàng, khách sạn hàng đầu như Park Hyatt, hàng không Thai Airway…
Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/mon-chay-thit-la-ma-quen-d189900.html