Món khoái khẩu khiến người đàn ông bị sán ký sinh khắp cơ thể

Sau nhiều tháng đau cơ, tiêu phân lỏng, nôn ói kéo dài, sụt cân, rối loạn nhịp tim, thậm chí từng bị ngất, người đàn ông được chẩn đoán mắc sán dải lợn trong não.

 Sán xuất hiện khắp cơ thể người bệnh. Ảnh: BVCC.

Sán xuất hiện khắp cơ thể người bệnh. Ảnh: BVCC.

Cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng đau đầu dữ dội, co giật méo miệng, yếu nhẹ nửa người phải, người đàn ông 66 tuổi (huyện Hóc Môn, TP.HCM) được được bác sĩ chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não. Kết quả ghi nhận người bệnh bị tổn thương não nhiều vị trí, phù não.

Nam bệnh nhân cho biết nhiều tháng qua, ông liên tục tiêu phân lỏng, nôn ói kéo dài, sụt cân, hồi hộp đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim, thậm chí từng ngất xỉu. Thêm nữa, bệnh nhân có thói quen hay ăn gỏi thịt lợn tái sống và uống nước không đun sôi trong nhiều năm và đã có thời gian chăn nuôi gia súc, trong đó có lợn giống.

Theo TS.BS Trần Thanh Hùng, Phó trưởng khoa Nội thần kinh tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng ở não nên tiếp tục thực hiện xét nghiệm huyết thanh học. Kết quả, bệnh nhân dương tính với ấu trùng sán dải lợn Cysticercus.

Bệnh nhân tiếp tục được chụp X-quang xương đùi, CT Scan ngực, kết quả ghi nhận vô số nang sán dải còn sống hoặc hóa vôi “ẩn nấp” khắp cơ thể - từ não, phổi, da, cơ.

Trường hợp này được chẩn đoán viêm não do nang sán dải lợn và nhiễm nang sán dải ở đa cơ quan, nổi bật nhất là ở não, mô dưới da và ở cơ. Người bệnh nhanh chóng được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng, chống viêm, phòng ngừa co giật cùng với chăm sóc tích cực. May mắn, bệnh nhân hồi phục tốt sau quá trình điều trị và được xuất viện.

 Thịt tái sống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ấu trùng sán dải lợn, có thể gây nhiễm sán não, tổn thương phổi, cơ, da. Ấu trùng sán có thể tồn tại trong thịt chưa nấu chín và xâm nhập vào cơ thể khi ăn. Ảnh: Freepik.

Thịt tái sống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ấu trùng sán dải lợn, có thể gây nhiễm sán não, tổn thương phổi, cơ, da. Ấu trùng sán có thể tồn tại trong thịt chưa nấu chín và xâm nhập vào cơ thể khi ăn. Ảnh: Freepik.

Theo thống kê, tỷ lệ nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương do ký sinh trùng chỉ chiếm khoảng 2-10% trong các bệnh lý nhiễm trùng thần kinh, cho thấy đây là tình huống không phổ biến nhưng cực kỳ nguy hiểm.

Khi trứng hoặc ấu trùng sán dải xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể phát triển thành sán dải trong ruột hoặc di chuyển và ký sinh ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, từ mô cơ, tim, mắt đến não bộ.

Những trường hợp ấu trùng sán dải lợn ký sinh ở não (neurocysticercosis) có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài như động kinh, đau đầu dữ dội, liệt nửa người, thậm chí tử vong do chèn ép cấu trúc thần kinh hoặc tăng áp lực trong sọ. Đối với mắt, ấu trùng có thể gây giảm thị lực nghiêm trọng, dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Những nguy cơ này thường xuất phát từ thói quen ăn uống không an toàn, như ăn tiết canh, thịt lợn tái sống, nem chua hoặc rau sống không rửa kỹ. Điều đáng lo ngại là nhiều người mang sán dải trưởng thành trong ruột nhưng không hề hay biết, vô tình phát tán trứng sán dải ra môi trường, gây nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Bệnh sán dải lợn do ký sinh trùng Taenia solium gây ra, có hai dạng phổ biến là sán dải trưởng thành sống trong ruột non và ấu trùng sán dải ký sinh tại các cơ quan trong cơ thể. Đây là bệnh nguy hiểm, đặc biệt tại những khu vực có thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Thông thường, trứng và ấu trùng sán dải sẽ chết khi ở trong nhiệt độ trên 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi liên tục với 100 độ C trong 2 phút. Do đó người dân cần

Ăn chín, uống sôi, thịt lợn cần được nấu chín kỹ ở nhiệt độ trên 75°C trong 5 phút hoặc sôi ở 100°C trong 2 phút
Không ăn thịt tái, tiết canh, hoặc nem sống
Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
Chỉ mua thịt có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch
Lợn cần được nuôi nhốt và chăm sóc đúng cách, không thả rông

Nguyễn Thuận

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/mon-khoai-khau-khien-nguoi-dan-ong-bi-san-ky-sinh-khap-co-the-post1533296.html