Món nên ăn để giảm cảm giác say rượu

Một bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là 'ăn phô mai'.

Neena Chandrasekaran là bác sĩ chuyên khoa Phổi và Chăm sóc Đặc biệt thường chia sẻ các video về cách bảo vệ sức khỏe trên TikTok với 125.000 người theo dõi. Nữ bác sĩ làm việc tại Florida (Mỹ) có series kiến thức mang tên Những điều họ không nói với bạn.

Thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu

Mới đây, một video của bác sĩ Neena thu hút được 2,5 triệu lượt xem với nội dung: Ăn phô mai trước khi uống rượu có thể giảm nguy cơ say xỉn.

"Phô mai có nhiều protein, chất béo và carbohydrate phức hợp có thể bao phủ dạ dày, làm giảm hấp thụ rượu. Phô mai cũng có khả năng giúp chuyển hóa rượu tốt hơn và ngăn ngừa tổn thương gan”, nữ bác sĩ 34 tuổi giải thích.

Ngoài ra, phô mai còn bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin B và canxi cho cơ thể. Canxi cải thiện chức năng thần kinh và cơ trong khi vitamin B tạo năng lượng và tốt cho quá trình trao đổi chất.

Phô mai được đánh giá thích hợp để uống rượu. Ảnh minh họa: Ban Mai

Phô mai được đánh giá thích hợp để uống rượu. Ảnh minh họa: Ban Mai

Tuy nhiên, bác sĩ Neena cảnh báo mọi người không nên uống quá nhiều: "Bạn cần nhớ rằng, không có rượu nào tốt hơn rượu nào. Tuy nhiên, nếu bạn định uống, hãy nhớ dùng một ít phô mai trước đó".

“Tôi chưa bao giờ bị say rượu và tôi luôn dùng phô mai”, một người xem video chia sẻ.

Thực phẩm nên ăn sau khi uống rượu

Theo Healthline, sau khi uống nhiều rượu, bạn nên dùng những loại thực phẩm giúp bù nước cho cơ thể, bổ sung điện giải và làm dịu dạ dày:

- Thực phẩm bổ sung nước: Dưa hấu, dưa chuột hoặc cam chứa nhiều nước, có thể giúp bạn bù nước.

- Thực phẩm giàu điện giải: Chuối giàu kali, bổ sung điện giải bị mất khi uống rượu. Nước dừa cũng là nguồn điện giải tự nhiên tuyệt vời.

- Thực phẩm chứa carbohydrate: Bánh mì nướng hoặc bánh quy tốt cho cho dạ dày và cung cấp năng lượng. Yến mạch dễ tiêu hóa, chứa các vitamin thiết yếu.

- Thực phẩm giàu protein: Trứng chứa cysteine, giúp phá vỡ acetaldehyde - sản phẩm phụ độc hại của rượu. Súp gà hoặc nước hầm dễ tiêu hóa, cung cấp nước và đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Gừng hoặc bạc hà: Có thể làm dịu cảm giác buồn nôn hoặc dạ dày khó chịu. Bạn hãy thử trà gừng hoặc kẹo bạc hà.

Những thực phẩm cần tránh: Đồ nhiều dầu mỡ hoặc cay có thể làm dạ dày khó chịu hơn. Thực phẩm nhiều đường gây tăng và giảm đường huyết đột ngột.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống dành cho người Mỹ khuyến nghị mỗi ngày, phụ nữ uống không quá một cốc bia 350ml (5%) hoặc 1 ly rượu vang 150ml (12%) hoặc 45ml rượu mạnh (40%). Nam giới có ngưỡng cao gấp đôi.

Theo Viện Y tế Quốc gia Canada, có một số người không được uống rượu:

- Đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai

- Dưới 21 tuổi

- Có vấn đề bất ổn sức khỏe

- Đang dùng một số loại thuốc

- Có kế hoạch lái xe, vận hành máy móc hoặc tham gia vào hoạt động kỹ năng cao khác

- Đang hồi phục sau chứng rối loạn sử dụng rượu

- Không thể kiểm soát lượng uống.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/mon-nen-an-de-giam-cam-giac-say-ruou-2357511.html