Món tàu hủ thúi đặc biệt của chàng trai Gen Z

15 giờ mỗi ngày, hàng trăm người đến xếp hàng nối dài quanh khu chung cư nhỏ ở quận 3, TP HCM để chờ ăn món tàu hủ thúi đặc biệt của chàng trai trẻ sinh năm 1998

VIDEO: Đi từ Hóc Môn lên quận 3 ăn tàu hủ thúi

Xe tàu hủ thúi của anh La Phúc Khang

Xe tàu hủ thúi của anh La Phúc Khang

Tàu hủ thúi là món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Gần đây, món ăn có cái tên rất độc này làm mưa làm gió ở TP HCM.
Dù chỉ nép một góc nhỏ trong chung cư Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, nhưng xe tàu hũ thúi của anh La Phúc Khang chiều nào cũng thu hút hàng trăm người đến xếp hàng chờ thưởng thức.

“Ban đầu, mình bán chỉ 20 phần 1 ngày thôi nhưng cũng không hết, chỉ bán được 7-10 phần là cùng. Sau khi được mọi người biết tới và ủng hộ thì mình có tăng số phần lên là 50 phần 1 ngày nhưng không cố định, có ngày 40, có ngày 50” - Phúc Khang chia sẻ.

“Ban đầu, mình bán chỉ 20 phần 1 ngày thôi nhưng cũng không hết, chỉ bán được 7-10 phần là cùng. Sau khi được mọi người biết tới và ủng hộ thì mình có tăng số phần lên là 50 phần 1 ngày nhưng không cố định, có ngày 40, có ngày 50” - Phúc Khang chia sẻ.

Thực đơn mỗi ngày của xe tàu hủ thúi khá đơn giản gồm: tàu hủ thúi truyền thống ăn cùng tương theo công thức đặc biệt của chủ quán, tàu hủ thúi lắc muối Tân Cương và tàu hủ chao thúi được đặc biệt nhập khẩu từ Trung Quốc. Tất cả đều đồng giá 25.000đ/phần.

“Công thức chế biến món tàu hủ thúi và tương chấm kèm không phải gia truyền từ đời này qua đời khác, mình tự học theo phong cách ăn đậu hủ thúi của người Trung Quốc và gia giảm với nhiều gia vị khác nhau để tăng mùi hương hơn” - chủ quán Tàu hủ thúi nhà họ La cho biết.

“Công thức chế biến món tàu hủ thúi và tương chấm kèm không phải gia truyền từ đời này qua đời khác, mình tự học theo phong cách ăn đậu hủ thúi của người Trung Quốc và gia giảm với nhiều gia vị khác nhau để tăng mùi hương hơn” - chủ quán Tàu hủ thúi nhà họ La cho biết.

Trước đây, ông chủ xe Tàu hủ thúi nhà họ La tốt nghiệp ngành Tâm lý học và ra trường đi làm được 4 năm thì quyết định nghỉ việc bán tàu hủ thúi.
Phúc Khang kể món tàu hủ thúi gắn liền với tuổi thơ anh khi xem phim Trung Quốc và rất tò mò hương vị của nó. Đến năm 2022, anh được thưởng thức tàu hủ thúi lần đầu tiên tại Trung Quốc và quyết định mang món ăn này về Việt Nam, chế biến theo công thức riêng của mình.

Ông chủ xe Tàu hủ thúi nhà họ La tốt nghiệp ngành Tâm lý học và ra trường đi làm được 4 năm thì quyết định nghỉ việc và bán tàu hủ thúi.

Ông chủ xe Tàu hủ thúi nhà họ La tốt nghiệp ngành Tâm lý học và ra trường đi làm được 4 năm thì quyết định nghỉ việc và bán tàu hủ thúi.

Phúc Khang cho biết món chao thúi kiếm ở Việt Nam rất khó nên anh phải nhờ người quen bên Trung Quốc vận chuyển hàng về

Phúc Khang cho biết món chao thúi kiếm ở Việt Nam rất khó nên anh phải nhờ người quen bên Trung Quốc vận chuyển hàng về

Phúc Khang ấp ủ kế hoạch trong 6 tháng và ngày nào cũng ăn tàu hủ thúi trong 2 tháng trước khi có được công thức hoàn chỉnh và bán chính thức

Phúc Khang ấp ủ kế hoạch trong 6 tháng và ngày nào cũng ăn tàu hủ thúi trong 2 tháng trước khi có được công thức hoàn chỉnh và bán chính thức

Để bán món tàu hủ thúi, điều quan trọng nhất là khâu xử lý mùi để không ảnh hưởng những người xung quanh.

Để bán món tàu hủ thúi, điều quan trọng nhất là khâu xử lý mùi để không ảnh hưởng những người xung quanh.

Những miếng tàu hủ thúi sau khi được chiên vàng lên sẽ được để ráo dầu, mùi thúi bốc lên cực kì đặc trưng. Khi cắn thử một miếng, vị giòn giòn của lớp rán, bùi bùi, béo béo cùng vị lên men của tàu hủ hòa vào trong miệng kèm theo là một chút cay ấm của ớt khiến món ăn thu hút nhiều tín đồ ăn uống.

Những miếng tàu hủ thúi sau khi được chiên vàng lên sẽ được để ráo dầu, mùi thúi bốc lên cực kì đặc trưng. Khi cắn thử một miếng, vị giòn giòn của lớp rán, bùi bùi, béo béo cùng vị lên men của tàu hủ hòa vào trong miệng kèm theo là một chút cay ấm của ớt khiến món ăn thu hút nhiều tín đồ ăn uống.

Xe tàu hủ thúi bán từ thứ 2 đến chủ nhật và nghỉ cố định vào ngày thứ 6 tại Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3).

"Thời gian bán bắt đầu từ 4 giờ 30, trễ nhất là 5 giờ chiều. Trong tuần thì mình bán 40-50 phần, cuối tuần thì nhiều hơn chút, còn ngày nghỉ bất chợt thì mình sẽ thông báo" - Phúc Khang cho biết.

Quỳnh Trâm

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/mon-tau-hu-thui-dac-biet-cua-chang-trai-gen-z-20230627123213506.htm