Một người làm nghề giết mổ lợn nhập viện, nguy kịch vì liên cầu khuẩn

Nam bệnh nhân làm nghề giết mổ lợn được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn, phải lọc máu liên tục…

Bệnh nhân được hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bệnh nhân được hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ngày 20-6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, Khoa Hồi sức tích cực của viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 57 tuổi, được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái xuống điều trị với chẩn đoán : Sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.

Theo lời kể từ phía gia đình, bệnh nhân làm nghề mổ lợn. Một ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đi làm về thì xuất hiện sốt nhẹ, kèm theo đau bụng, nôn nhiều, rồi tăng huyết áp, sau đó lại tụt huyết áp… Chỉ sau mấy tiếng, toàn thân ông đã phát ban chi chít. Gia đình đưa đến bệnh viện huyện rồi chuyển lên bệnh viện tỉnh và rất nhanh chóng được chuyển xuống Hà Nội.

ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử, suy đa cơ phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu…

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn, được chỉ định lọc máu liên tục và thực hiện các can thiệp thủ thuật khác.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân cần ăn chín, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/mot-nguoi-lam-nghe-giet-mo-lon-nhap-vien-nguy-kich-vi-lien-cau-khuan-post580283.antd