Một phụ nữ bị suy tim, phù phổi cấp sau khi ăn cháo ấu tẩu
Chỉ khoảng 30 phút sau khi ăn cháo ấu tẩu tại nhà, chị B.T.H.K (40 tuổi, ở Tuyên Quang) xuất hiện tê miệng lưỡi, tê chân tay, nôn, khó thở rồi nhập viện trong tình trạng nguy kịch…
Ngày 19-8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận một bệnh nhân ngộ độc sau ăn cháo ấu tẩu được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh nhân là chị B.T.H.K, nhập viện với các triệu chứng tức ngực, khó thở nhiều, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy tim phù phổi cấp, rối loạn điện giải. Ngay lập tức, bệnh nhân được cho thở oxy, truyền dịch, điều trị rối loạn điện giải, dùng thuốc trợ tim, chống rối loạn nhip tim…
Tính đến sáng 19-8, sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định.
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, củ ấu tẩu thường được dùng ngâm rượu để xoa bóp khi bị đau do viêm khớp, viêm dây thần kinh… Do củ ấu tẩu có chứa nhiều độc tố nên việc chế biến này cần phải do những người có kinh nghiệm chế biến, không nên tự ý sử dụng vì có thể sẽ gây ngộ độc.
Tuy nhiên ở một số tỉnh phía bắc, củ ấu tẩu thường được người dân nấu cháo ăn, món cháo ấu tẩu vẫn được quảng cáo là món đặc sản. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn củ ấu tẩu, nếu có các dấu hiệu ngộ độc như cảm thấy tê miệng và lưỡi, tê cóng đầu chi, chẩy nước rãi, rối loạn tiêu hóa, khó thở, co giật… cần đến ngay cơ sở đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí.