Mùa cà phê chín đỏ
Dưới ánh nắng rực rỡ của những ngày cuối tháng 11, trên khắp các vườn cà phê chín đỏ, không khí thu hoạch rộn rã hơn. Năm nay, bà con nông dân đón mùa vụ với sự hân hoan lớn khi lần đầu tiên cà phê có một mức giá cao nhất lịch sử.
Niên vụ trước, giá cà phê ở mức cao đã giúp bà con nông dân có nguồn thu nhập tốt và có tích lũy. Tiếp đà giá tăng trưởng, thời điểm này đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng giá đã lập đỉnh trên 130 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục, tăng khoảng gấp đôi so với năm ngoái và tăng khoảng 3 lần so với những năm trước kia.
Niềm vui rạng rỡ hiện hữu trên gương mặt của nhà nông. Năm nay chính thức bà con nông dân được hưởng lợi trọn vẹn về giá. Giá tăng cao 2 năm liền giúp người nông dân làm cà phê có tích lũy và có niềm tin hơn vào tương lai của ngành cà phê.
Nếu mọi năm, vườn cà phê phải đạt độ chín nhiều mới tiến hành thu hoạch, thì năm nay do giá đang ở mức rất cao nên bà con nông dân tập trung hái lựa quả chín.
Để đảm bảo chất lượng cà phê sau thu hoạch, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật hướng dẫn và khuyến cáo bà con nên thu từng đợt, chỉ nên hái những cây đạt tỷ lệ chín từ 70% trở lên.
Năm nay, vườn cà phê của gia đình ông Uê (làng Tuơh Klah, xã Glar, huyện Đak Đoa) chín muộn hơn. Thời điểm này, gia đình ông đang thu hái lựa quả chín đợt 1. Với 4 ha làm theo tiêu chuẩn 4C, ước tính năng suất vụ này đạt khoảng 4 tấn/ha, sản lượng đạt 16 tấn. Hiện nay, tỷ lệ thu hoạch toàn vườn của gia đình ông đạt khoảng 30%.
Cà phê là cây trồng chủ lực của tỉnh với diện tích hơn 106.400 ha, trong đó diện tích cà phê kinh doanh hơn 94.270 ha; năng suất bình quân đạt 33,1 tạ/ha, sản lượng khoảng 312.100 tấn. Toàn tỉnh có khoảng 46.000 ha cà phê được chứng nhận sản xuất theo các tiêu chuẩn như VietGAP, 4C, Rainforest, Organic…
Với giá bán cao như hiện nay, sau khi trừ chi phí mỗi ha cà phê người nông dân có thể thu về lợi nhuận 300-400 triệu đồng/ha (tùy vào năng suất mỗi vườn).
Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/mua-ca-phe-chin-do-post302899.html