Mùa dưa hấu 'đắng'

Những ngày này, người trồng dưa hấu ở Sóc Trăng đang bước vào vụ thu hoạch nhưng đa số đều rầu rĩ vì dưa mất mùa, mất giá.

Dưa mất mùa, mất giá

Ông Nguyễn Văn Hoành Phúc, nông dân trồng dưa hấu ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Năm nay vụ dưa hấu thất bát khiến người trồng dưa không vui.

Gia đình tôi trồng khoảng 2.600m2, hiện đang thu hoạch, năng suất giảm hơn phân nửa so với vụ trước, chỉ được hơn 3 tấn. Bán cho thương lái ngay tại ruộng với giá dưa loại 1 là 6.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí vật tư (không tính công vì người nhà làm), lợi nhuận chỉ được hơn 2 triệu đồng cho 2.600m2”.

Nông dân rầu vì dưa hấu mất mùa, mất giá

Nông dân rầu vì dưa hấu mất mùa, mất giá

Do thấy bán cho thương lái tại ruộng bị ép giá nên anh Luân ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên đã cùng người nhà chở dưa ra TP Sóc Trăng bán với giá dưa loại 1 là 8.000 đồng/kg, loại 2 là 6.000 đồng/kg.

Anh Luân cho biết, năng suất vụ dưa năm trước đạt gần tấn/1.000m2 nhưng năm nay chỉ đạt khoảng 1,5 tấn. Với giá bán như vậy, chỉ lời trên 1 triệu đồng/1.000m2.

Nông dân ở Tham Đôn, Mỹ Xuyên mang dưa ra lề đường bán

Nông dân ở Tham Đôn, Mỹ Xuyên mang dưa ra lề đường bán

Nói về lý do dưa mất mùa, anh Luân cho biết, thứ nhất là thời tiết thất thường, mưa trái mùa, sương nhiều khi dưa đang ở giai đoạn phát triển nên bị ảnh hưởng. Có không ít hộ trồng dưa ở Tham Đôn không thu hoạch được trái nào vì dưa có bọ làm hư hết toàn bộ.

Dưa hấu sạch vẫn có lợi thế

Trong khi nông dân trồng dưa theo phương pháp truyền thống thất bát thì nông dân trồng dưa theo phương pháp hữu cơ ở xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng lại phấn khởi vì được mùa, được giá.

Trong phương pháp canh tác hữu cơ, điều cơ bản là đất, nước phải sạch (không bị nhiễm độc tố do tồn dư phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp độc hại).

Và dinh dưỡng, phòng bệnh cho cây trồng phải sử dụng các chế phẩm sinh học 100% từ thiên nhiên. Do đó, sẽ không còn tồn dư hóa chất độc hại trong sản phẩm.

Dưa hấu sạch của ông Triệu Văn Út Nhỏ vẫn đem lại thu nhập cao

Dưa hấu sạch của ông Triệu Văn Út Nhỏ vẫn đem lại thu nhập cao

Ông Triệu Văn Út Nhỏ ở ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình cho biết, gia đình ông trồng 4 công (4.000m2) dưa hấu, trong đó có 2 công dưa vừa thu hoạch xong và tiếp tục thu hoạch thêm 1 công nữa, được 17 tấn. Ông bán với giá 7.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất còn lời được 20 triệu đồng/công.

Được biết, dưa hấu phù hợp thổ nhưỡng ở vùng đất Mỏ Ó nên sinh trưởng rất tốt, năng suất trái cao, chất lượng ngon nên được thị trường ưa chuộng. Dưa hấu Mỏ Ó luôn bán từ 6.500 - 9.000 đồng/kg, đầu ra ổn định, góp phần đảm bảo nguồn thu nhập cho người trồng dưa.

Dưa hấu phù hợp thổ nhưỡng ở vùng đất Mỏ Ó

Dưa hấu phù hợp thổ nhưỡng ở vùng đất Mỏ Ó

Ông Trần Hoàng Dũng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Đề cho biết: “Ở huyện trồng khoảng 60ha dưa hấu, trong đó ấp Mỏ Ó là 22ha.

Đây là khu vực trồng dưa hấu chuyên canh của huyện, bởi dưa rất phù hợp thổ nhưỡng địa phương nên chất lượng ngon và dưa hấu Mỏ Ó có giá bán luôn cao hơn dưa hấu ở một số địa phương khác.

Đồng thời, dưa hấu trồng theo hướng hữu cơ có giá bán cao hơn tầm 25 - 30% so với dưa hấu trồng cùng loại. Dưa hấu Mỏ Ó được người tiêu dùng ưa chuộng nên luôn ổn định đầu ra”.

Vũ Phong

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/mua-dua-hau-dang-d582878.html