Mùa lúa tới, ai cũng ăn món này
Những con chuột đồng sau mấy tháng ăn uống no nê trong đồng, trở nên mập ú. Đến mùa thu hoạch lúa cũng là lúc thu hoạch chuột đồng.
Với người nông dân làm ruộng miền Tây, thịt chuột đồng là món ngon không thể thiếu. Mùa lúa tới, ai cũng nhớ món ăn này. Mọi người đi dí cù, chộp dính con nào là bắt con đó để chế biến ngay trên đồng.
Người ta còn đặt bẫy hay đi soi hang để bắt chuột. Rồi họ đem về nhà chế biến đủ món: Chiên, nướng, khìa... Mấy nhà hàng còn quay lu để bán cho du khách.
Để bắt chuột thường người ta chọn cách dí cù. Nếu lúa cắt bằng tay, ai cũng mang theo tấm lưới, cái chài, chọn địa điểm căng lên. Họ cắt lúa vòng vòng, chừa điểm cuối cùng nhắm tới - chính là nơi giăng lưới. Chuột thấy động, dồn về phía đó. Cuối cùng, chúng bị bắt khi lùi sát chân lưới.
Với thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp, cách bắt chuột bằng dí cù vẫn không thay đổi nhiều.
Cứ đến mùa lúa, trẻ con và cả nhiều người lớn háo hức chờ đợi khoảnh khắc mấy con chuột vùng chạy ra khỏi cù để chộp lấy. Kẻ dí, người chộp, tiếng gọi nhau í ới giữa trời trưa nắng đổ hay ngả bóng hoàng hôn, khiến cho vụ mùa thêm nhộn nhịp.
Kỳ Phong
Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn//an-gi/mua-lua-toi-ai-cung-an-mon-nay-c12a58117.html