Mua nấm nhìn thấy những dấu hiệu này, bạn cần bỏ ngay kẻo hối hận không kịp
Ăn phải nấm độc rất nguy hiểm vì có thể gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh, tế bào gan...Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết nấm độc dù bạn là ai cũng cần phải biết.
Dấu hiệu nhận biết nấm độc: Có 3 đặc điểm thường nhận thấy ở các loài nấm độc:
- Thứ nhất, nấm có đủ mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc.
- Thứ hai, bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm.
- Thứ ba, bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm và trong môi trường đất đai, khí hậu.
Chúng ta cần lưu ý, đặc trưng của nấm độc là: Màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, khi hái về dễ đổi màu, ép nước ra đục như sữa bò. Nấm không độc đa số có màu trắng, màu nâu nhạt, màu giấy cũ, khi bóp ra nước trong như nước lọc.
Dấu hiệu bị ngộ độc nấm: Ngộ độc nấm có biểu hiện sớm và muộn.
- Biểu hiện sớm thường xuất hiện sau khi ăn 30 phút đến 2 giờ, tối đa là 6 giờ.
- Biểu hiện muộn xuất hiện sau từ 6 – 40 giờ, trung bình 12 giờ sau khi ăn.
- Mức độ ngộ độc tùy thuộc vào các loại nấm. Dấu hiệu xuất hiện sau 20 – 30 phút như nạn nhân thấy nôn nao, khó chịu, có khi đau bụng dữ dội hoặc nôn ra máu, đi ngoài nhiều lần, phân có mùi tanh hôi, người mệt lừ, lạnh toát, có khi nổi mẩn đỏ; nếu nặng thì co giật, hôn mê.
- Các triệu chứng xuất hiện càng chậm thì mức độ ngộ độc càng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Tránh ngộ độc nấm
- Không tự hái dùng nấm mọc tự nhiên mà mình không biết chắc chắn an toàn. Nên ăn các loại nấm quen thuộc.
- Ngay cả với nấm hái về hay nấm mua về, nên luộc qua nước sôi trước khi chế biến để giảm bớt và đề phòng độc tính.
- Không nên uống rượu khi ăn nấm vì một số loại nấm dại không độc nhưng có thành phần gây phản ứng hóa học với rượu sinh độc tính. Và rượu cũng làm tăng độc tính trong trường hợp ngộ độc nấm.
- Sau khi ăn nấm nếu thấy có biểu hiện khó chịu nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế sớm nhất. Nếu cần thiết dùng các phương pháp sơ cứu để giảm nhẹ mức độ ngộ độc trước khi đưa đến bệnh viện.
Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon và dễ chế biến. Nhưng không phải nấm nào cũng an toàn để ăn được. Cần phân biệt, cẩn trọng khi hái hay mua dùng để tránh ngộ độc nấm.
Trang Dung (t/h)