Những ngày này, dù trời nắng nóng như đổ lửa, nhiều hộ dân thôn An Quang, xã Cát Khánh vẫn tất bật thu hoạch hàu. Những thúng hàu đầy ắp khiến ai nấy vui mừng quên đi vất vả, mệt nhọc.
Theo ghi nhận, từ 6h sáng, hàng chục người đã có mặt dưới chân cầu Đề Gi để chuẩn bị cho ngày làm việc của mình. Họ vớt những dây hàu đã được thả dưới bè gỗ từ những tháng trước rồi bắt đầu gỡ hàu thu hoạch.
Dọc đầm dưới chân Đề Gi hàng loạt bè được người dân dùng để nuôi hàu.
Chị Bùi Thu Thủy, trú thôn An Quang (xã Cát Khánh, tỉnh Bình Định) cho biết, hàu được người dân ở đây thu hoạch là hàu tự nhiên, là món ăn được rất nhiều người ưa thích. “Năm nào tới mùa tôi cũng tất bật như vậy, đang vào vụ chính nên phải làm liên tục. Hiện tôi đang thuê 3 nhân công để thu hoạch hàu mới mong kịp cho thương lái thu mua”, chị Thủy nói.
Việc tách, chẻ hàu ra khỏi những dây cáp dùng để nuôi hàu rất khó khăn, đòi hỏi phải có sự khéo léo và sức khỏe.
Những thúng hàu đầy ắp được thu hoạch từ những bè gỗ được nuôi trước đó…
… và người dân bắt đầu tách, chẻ, làm sạch để bỏ cho các nhà hàng, thương lái.
Chị Phan Thị Mai, người được thuê gỡ hàu chia sẻ: “Hàu năm nay nhiều làm không kịp nên nhiều chủ hàu thuê chúng tôi về làm. Mỗi ngày chúng tôi làm từ 7h sáng đến chiều tối cũng gỡ được vài tạ hàu. Nhờ công việc này mà mỗi người ở đây cũng có việc làm, có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày”.
Người dân làm hàu ngay trên những bè gỗ sau đó vận chuyển vào bờ để giao cho thương lái.
Hàu sau khi làm sạch sẽ được phân loại rồi bỏ vào bao và có giá 12.000 - 15.000 đồng/kg tùy vào kích thước to nhỏ.
Duy Quốc