Mùa Thu hương cốm mới
BHG - Đất trời vào Thu cũng là lúc những cánh đồng lúa nếp trên địa bàn huyện Bắc Quang trổ bông xanh non, trở thành nguồn nguyên liệu tuyệt vời kết tinh sản phẩm ẩm thực tinh túy, làm say lòng thực khách, đó là cốm.
Từ lâu, cốm đã trở thành ẩm thực đặc trưng không thể thiếu của đồng bào Tày, Nùng huyện Bắc Quang trước mùa lúa nếp chín. Cốm không chỉ là món ăn truyền thống, được sử dụng trong các dịp lễ hội, đám cưới hay các sự kiện quan trọng khác của người Tày, Nùng mà còn mang ý nghĩa tâm linh, nhân văn sâu sắc. Lúa nếp non chính là biểu tượng của sự tươi mới, tinh khiết của đất trời, biểu trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Việc làm cốm từ lúa nếp non được xem là nghi thức tâm linh, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Cuối tháng 9 vừa qua, lần đầu tiên UBND huyện Bắc Quang tổ chức “Hội thi Cốm – Tinh hoa từ cây lúa” với quy mô cấp huyện. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh nghề làm cốm truyền thống của địa phương gắn với gìn giữ nét văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo, hướng tới mục tiêu phát triển cốm thành sản phẩm hàng hóa, sản phẩm OCOP có thương hiệu trong phát triển du lịch nông thôn bền vững, hiệu quả. Đồng thời, tạo “cú hích” chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số sử dụng đất, nâng cao giá trị sản phẩm trên diện tích đất canh tác và tăng thu nhập cho nông hộ.
Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/van-hoa/202310/mua-thu-huong-com-moi-1ac3c4c/