Mua thủ lợn về đãi khách, chủ nhà nguy kịch vì vi khuẩn cực nguy hiểm

Bệnh nhân T.V.N. 52 tuổi người Thanh Hóa được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu trong tình trạng thở máy, nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, kèm viêm phổi, xuất huyết tiêu hóa, bí đái …

 Bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch vì mắc liên cầu lợn

Bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch vì mắc liên cầu lợn

Bệnh nhân hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch. Thông tin được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đưa ra vào chiều nay, 18/5.

Gia đình cho biết, trước đó 12 ngày, ông N. đi chợ, mua một chiếc thủ lợn về chế biến để đãi khách. Chỉ một ngày sau, thì ông bị sốt cao, nổi các nốt xuất huyết trên da.

Ông N. được được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, tụt huyết áp và phải đặt nội khí quản thở máy, lọc máu. Mặc dù bệnh nhân được hồi sức tích cực trong một tuần nhưng tình trạng không cải thiện, mà tiếp tục tiến triển nặng, suy đa tạng và rối loạn đông máu.

Kết quả xét nghiệm khẳng định ông N. bị liên cầu lợn nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, nhiều mảng xuất huyết trên da, xuất huyết tiêu hóa, bí đái. Các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân thở máy, lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm máu và dùng kháng sinh.

BS. Phan Văn Mạnh – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết: Bệnh liên cầu lợn thường gây ra 2 bệnh cảnh chính là nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não. Bệnh nhân này đã được chọc dịch não tủy và loại trừ viêm màng não. Tuy nhiên ở bệnh nhân này tình trạng nhiễm khuẩn huyết tiến triển rất nhanh và gây ra nhiều hậu quả nặng nề như rối loạn đông máu, suy đa tạng kéo dài.

Theo BS. Mạnh, bệnh liên cầu lợn có thể gặp ở bất kỳ người nào, đáng chú ý, một nghiên cứu cho thấy bệnh này thường gặp ở người lạm dụng rượu. Những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhiều bệnh lý nền, tuổi cao, thì bệnh càng diễn biến nặng.

Vì thế, trong quá trình tiếp xúc với lợn, người dân nên chú ý đeo găng tay và khẩu trang. Vi khuẩn liên cầu lợn cư trú ở đường hô hấp của lợn, nên không có gì có thể loại khỏi vi khuẩn đó mà chỉ có cách tự phòng – tránh để hạn chế lây nhiễm.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho thấy bệnh liên cầu lợn có khuynh hướng xảy ra vào mùa hè nắng nóng, với 81% bệnh nhân là nam giới. Phần lớn bệnh nhân là nông dân, 38% bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với lợn hay thịt lợn. 96% bệnh nhân có biểu hiện viêm màng não như: sốt, nhức đầu, ói, cổ cứng, rối loạn tri giác là những triệu chứng thường gặp. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc.

 Xuất huyết trên da do liên cầu lợn

Xuất huyết trên da do liên cầu lợn

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cũng cho biết: Một số nghiên cứu cũng cho thấy có mối liên quan giữa bệnh liên cầu khuẩn và hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn.

Những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao là người làm việc ở trại chăn nuôi lợn, người giết mổ gia súc, cán bộ thú y, người ăn tiết canh lợn hoặc ăn thịt lợn ốm chết.

Cục Y tế dự phòng chỉ ra các biện pháp chủ động phòng tránh bệnh liên cầu lợn:

+ Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

+ Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng (Tổ chức Y tế Thế giới - WHO khuyến cáo trên 700C). Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

+ Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

+ Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc,chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Thanh Hằng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/mua-thu-lon-ve-dai-khach-chu-nha-nguy-kich-vi-vi-khuan-cuc-nguy-hiem-post176595.html