Tháng Giêng là thời điểm thời tiết ấm áp, tranh thủ ngày nắng, đồng bào Mông, Hà Nhì dưới núi Tơ Phồ Xa khẩn trương lên nương trồng cây sâm đất.
Người dân lên nương sâm đất đã thu hoạch để thu gom củ sâm giống, chuẩn bị trồng vụ mới.
Để cây sâm đất phát triển tốt, đồng bào vùng cao Trịnh Tường chú trọng khâu chọn củ sâm giống đảm bảo chất lượng.
Những củ sâm giống tươi màu tím đậm và nhiều mầm được chọn để tách ra trồng trên nương.
Các hộ dân chuẩn bị sẵn phân gia súc ủ mục, phơi khô trước khi vào vụ trồng sâm đất.
Đồng bào Hà Nhì chọn mảnh nương mới có đất tơi xốp, màu mỡ, dễ thoát nước để trồng sâm đất. Những nương nào đã trồng sâm đất từ 2 - 3 năm sẽ bỏ không, để cho đất nghỉ.
Người dân dọn nương, thu gom cỏ, cành củi khô đốt lấy tro bón cho cây.
Sau khi cuốc hố, phân mục sẽ được bỏ vào từng gốc cây làm nguồn dinh dưỡng cho sâm đất phát triển.
Vụ trồng sâm đất chủ yếu diễn ra trong tháng Giêng, tháng 2 âm lịch trước mùa mưa hằng năm.
Những mầm sâm đất được trồng sẽ nhanh chóng phát triển khi thời tiết ấm áp và có những cơn mưa đầu mùa.
Bà con người Hà Nhì, người Mông dưới núi Tơ Phồ Xa giúp nhau trồng sâm đất ngay sau tết Nguyên đán cho kịp thời vụ.
Sau khi trồng, các nương sâm đất sẽ được vun gốc, làm cỏ, bón phân để cây phát triển tốt. Củ sâm đất được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12 hằng năm.