Làng rau La Hường, vựa rau sạch nổi tiếng của TP. Đà Nẵng với diện tích khoảng 9ha với hơn 40 hộ trồng rau. Làng rau được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm cung cấp cho thị trường gần 500 tấn rau sạch. Thời điểm này, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc, phòng ngừa sâu rầy cắn phá và chuẩn bị thu hoạch rau màu, cung ứng thị trường Tết Quỹ Mão 2023.
Người nông dân chủ yếu trồng các loại rau màu như rau muống, mùng tơi, xà lách, mướp, khổ qua,… Hiện giá rau màu tại vườn tăng gần như gấp đôi, giao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Đối với rau cải, mồng tơi được thu mua với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, mướp 15.000 - 25.000 đồng/kg, khổ qua 30.000 đồng/kg….
Theo ông Mai Văn Toàn (60 tuổi, thành viên Hợp tác xã rau an toàn La Hường), sau đợt mưa lạnh thất thường vừa qua, các loại rau màu dài ngày như súp lơ bị hư hại nhiều, không phát triển được nữa… nên các hộ trồng rau tại đây đã chủ động chuyển qua trồng các loại rau màu ngắn ngày, nhờ vậy mới kịp cung ứng vụ Tết. “Những ngày này đã bắt đầu thu hoạch để bán, năm nay được giá nên bà con cũng bớt khó khăn”, ông Toàn cho hay.
Năm nay, người dân ở đây không trồng thêm những loại rau màu mới nào, do những loại rau màu mới có chi phí cao, khó cạnh tranh với những vùng trồng nổi tiếng tại các tỉnh thành khác.
Hợp tác xã rau an toàn La Hường là một trong những làng rau nổi tiếng của TP. Đà Nẵng, hiện sản phẩm của làng rau đã tham gia nhiều hội chợ, bán cho các đại lý để cung ứng cho các trường học, khu công nghiệp bởi chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Như mọi năm, vụ rau Tết nếu được mùa được giá thì nông dân tại đây có thể thu lời từ 10-20 triệu đồng/1.000m2.
Bà Hai (73 tuổi, thành viên Hợp tác xã rau an toàn La Hường) chia sẻ, những ngày này, thương lái sẽ đến lấy rau từ 4 giờ sáng để cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố. Hiện bà vẫn đang hối hả làm rau, nhổ cỏ bất chấp cái nắng gay gắt.
“Mỗi năm giá rau mỗi khác, năm nay thị trường có vẻ khả quan hơn dù thời tiết khắc nghiệt. Vào thời điểm này mấy năm trước đều ít người tìm mua nhưng năm nay thương lái nườm nượp từ sáng sớm”, bà Hai nói thêm.
Cũng theo bà Hai, vào những ngày cận Tết như 27, 28 Âm lịch thì người dân sẽ thu hoạch rau sớm hơn để kịp cho các thương lái đến lấy hàng.
Theo các hộ nông dân, chi phí sản xuất nông nghiệp tăng nhưng yếu tố thời tiết vừa qua gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung mới là nguyên nhân chính khiến giá cả của các loại rau tăng cao.
Bà Trần Thị Hạnh (thành viên Hợp tác xã rau an toàn La Hường) cho hay, dù giá cả cao nhưng không có rau để bán, bà con vẫn đang cày xới và xuống giống để kịp vụ bán Tết. “Từ nay tới Tết chắc giá rau sẽ bình ổn, không tăng cao quá, chúng tôi mong thời tiết nắng ấm để còn kiếm thêm chút thu nhập”, bà Hạnh chia sẻ.
Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn La Hường chia sẻ, do thời tiết lạnh, mưa kéo dài khiến rau bị ảnh hưởng, hư hỏng. Thời điểm này mọi năm làng rau cung ứng khoảng 1 tấn rau/ngày, nay chỉ còn khoảng 1 tạ.
Tất cả người làm rau tại làng rau La Hường đều trông chờ vào điều kiện thời tiết để có một vụ Tết thuận lợi, chào đón một năm mới vui vẻ, đầm ấm, sung túc hơn.
Đức Thảo