Cách chọn bơ ngon mà có thể bạn chưa biết
Nếu có lớp viền trắng hoặc nâu bám quanh cuống bơ, 99% thịt bơ bên trong đã chín nhũn hoặc bị chín ép. Vậy thì đương nhiên là không nên mua rồi!
Nếu cuống bơ có màu xanh vàng, gần như màu thịt bơ, chứng tỏ đó là quả bơ ngon. Chị em bỏ ngay vào giỏ thôi, không cần băn khoăn gì thêm nữa!
Dưới đây là những mẹo cụ thể để lựa chọn bơ ngon, dẻo và thơm mà không bị sượng đắng
Kiểm tra vỏ
Khi mua bơ, hãy chú ý đến màu sắc và bề mặt của vỏ bơ. Quả bơ ngon thường có vỏ màu xanh, hơi sần sùi và khi chín sẽ có màu tươi, bóng, lấm tấm những đốm vàng. Bơ có phần cuống lõm vào bên trong và khi ấn nhẹ vào phần cuống, nếu thấy mềm, đấy là dấu hiệu của quả bơ ngon. Nếu bạn nhận thấy vỏ bơ có màu đen, điều đó có nghĩa là quả đã chín quá mức, thịt bên trong có thể đã bị nẫu, giàu xơ và không ngon.
Chú ý đến kích cỡ và hình dáng
Quả bơ sáp dạng tròn thường chắc tay khi cầm, và nếu lắc nhẹ có thể nghe thấy tiếng hạt bên trong. Còn bơ dáng dài, nhỏ dần về phía cuống thì thịt bơ sẽ dày hơn nhưng có thể chứa nhiều xơ. Bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hạt nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Bơ tròn thường có hạt to hơn.
Kiểm tra độ mềm
Trái bơ ngon nên hơi mềm nhưng không bị nhũn. Cần tránh mua những quả quá mềm vì có thể không còn hương vị thơm ngon, hoặc có thể bị chín ép.Một quả bơ ngon sẽ có phần vỏ dễ dàng tách rời khỏi phần thịt bơ, bạn chỉ cần nhẹ nhàng lột vỏ là có thể thấy ngay lớp thịt bơ bên trong.
Kiểm tra phần cuống
Bơ sáp sẽ có phần cuống lõm vào bên trong Nên chọn những quả bơ còn cuống, chúng tươi và ngon hơn. Khi ấn nhẹ tay vào phần cuống nếu thấy mềm, đó là bơ sáp ngon. Nếu cuống to và mập mạp nghĩa là quả còn non, cuống hơi khô là quả ít thịt.
Gợi ý cách trữ lạnh bơ không bị thâm, đen
Nhiều chị em có thói quen lột vỏ bơ, bỏ hạt và cắt nhỏ, cho vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Làm vậy rất tiện nhưng nếu không làm đúng cách, bơ đông lạnh có thể bị thâm đen và hơi đắng.
Để trữ lạnh bơ tươi ngon bạn cần cắt đôi quả chanh (chanh xanh hay chanh vàng đều được) và chà nhẹ lên các mặt bơ trước khi cho bơ vào túi zip, cất vào tủ lạnh. Chanh sẽ giúp cho lớp bơ không bị thâm do tiếp xúc trực tiếp với không khí.
Phương Nghi (t/h)