Mường La chăm lo bữa ăn cho học sinh bán trú

Năm học 2021-2022, huyện Mường La có 25 trường học thuộc 3 bậc học mầm non, tiểu học, THCS nấu ăn cho 7.688 học sinh ăn bán trú. Trong đó, 21 trường thuộc diện thực hiện chính sách của tỉnh, 4 trường thực hiện theo nhu cầu của hội phụ huynh, với tổng số trên 200 phòng ở bán trú, 40 nhà bếp ăn. Từ khi triển khai nấu ăn bán trú trên địa bàn huyện, góp phần đảm bảo sức khỏe học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục...

Một bữa ăn bán trú của học sinh Trường PTDT bán trú THCS Chiềng Công, huyện Mường La.

Một bữa ăn bán trú của học sinh Trường PTDT bán trú THCS Chiềng Công, huyện Mường La.

Ông Bùi Việt Cường, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La, cho biết: Hàng năm, các trường học có học sinh bán trú đã xây dựng nội quy chặt chẽ, đảm bảo nấu ăn an toàn, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm; công khai minh bạch về tài chính; phân công nhiệm vụ cho giáo viên và nhân viên trực tiếp quản lý học sinh bán trú... Công tác nấu ăn bán trú đã tạo điều kiện cho học sinh vùng khó khăn gắn bó với trường, lớp; phụ huynh yên tâm khi cho con đi học xa nhà; chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường nâng lên rõ rệt.

Các nhà trường đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa tập thể về an toàn giao thông, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; bóng đá, bóng chuyền, đá cầu... Ngoài ra, còn tổ chức cho các em trồng, chăm sóc vườn rau xanh; chăn nuôi gia súc, gia cầm để bổ sung thực phẩm vào bữa ăn hàng ngày.

Trường THCS Chiềng Lao có 967 học sinh, trong đó 213 học sinh bán trú. Thầy giáo Lê Bảo Toàn, Hiệu trưởng Trường THCS Chiềng Lao, chia sẻ: Nhà trường đã xây dựng nhà ăn; hợp đồng với 5 nhân viên nhà bếp; đầu tư trang thiết bị nấu ăn, tủ lưu mẫu, bàn ghế ăn inox; thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày, hàng tuần. Ngoài ra, Ban đại diện hội phụ huynh nhà trường đã phân công người phụ trách, giám sát công tác nấu ăn bán trú, lưu mẫu thức ăn, kiểm tra thực phẩm hàng ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ thực hiện nấu ăn bán trú, sức khỏe học sinh được đảm bảo, các em học tập tốt hơn, phụ huynh tin tưởng, yên tâm.

Em Lầu A Ngọc, học sinh lớp 9D, Trường THCS Chiềng Lao, cho biết: Nhà em ở bản Đán Én, cách trường gần 25km, đi lại khó khăn. Em được ăn, ở bán trú tại trường. Mỗi bữa ăn, chúng em được đổi món ăn, như thịt gà, cá, thịt lợn, đậu phụ, trứng... đảm bảo dinh dưỡng để học tập. Ngoài giờ lên lớp, em còn được các thầy, cô giáo hướng dẫn phương pháp tự học trong thời gian học buổi tối; tham gia các hoạt động ngoại khóa, các môn thể thao như bóng chuyền, đá cầu, bóng đá...

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La tiếp tục chỉ đạo các trường có học sinh bán trú nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh; tăng cường tập huấn cho nhân viên nấu ăn bán trú; kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trong nhà trường; kêu gọi các nguồn kinh phí đầu tư thêm cơ sở vật chất, phục vụ tốt công tác bán trú cho học sinh trên địa bàn.

Trường Sơn

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/muong-la-cham-lo-bua-an-cho-hoc-sinh-ban-tru-47977