Mỹ Đức: Phát hiện 18 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Sau 1,5 tháng ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết, toàn huyện Mỹ Đức đã kiểm tra được 340 cơ sở, qua đó phát hiện 18 cơ sở vi phạm.
Sáng 30-1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố do Sở Y tế Hà Nội chủ trì kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết và lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn huyện Mỹ Đức.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo ATTP huyện Mỹ Đức, trên địa bàn huyện hiện có 1.352 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống.
Để tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2024, toàn huyện đã thành lập 25 đoàn kiểm tra, trong đó có 3 đoàn kiểm tra tuyến huyện và 22 đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn.
Sau 1,5 tháng ra quân kiểm tra, toàn huyện đã kiểm tra được 340 cơ sở, qua đó phát hiện 18 cơ sở vi phạm. Riêng tuyến huyện phát hiện và xử lý 1 cơ sở vi phạm với số tiền 4 triệu đồng. Còn lại 17 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở chủ yếu là do thiếu dụng cụ chứa đựng chất thải rắn, thiếu giá kệ để chứa đựng thực phẩm.
Đề cập đến những khó khăn trong công tác kiểm tra ATTP Tết, ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức cho rằng, nhận thức của người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố vẫn còn một số hạn chế như: Mang, mặc trang phục bảo hộ lao động không đầy đủ, sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm cập nhật không thường xuyên, thiếu giá kệ để kê chứa đựng thực phẩm. Bên cạnh đó, đội ngũ làm công tác ATTP còn thiếu và cơ bản là thực hiện nhiệm vụ theo hình thức kiêm nhiệm.
Trong thời gian tới, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung vào các cơ sở cung cấp các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết; đồng thời bảo đảm ATTP tại các lễ hội, đặc biệt là lễ hội Chùa Hương.
“UBND các xã, thị trấn, Ban quản lý Di tích thắng cảnh Hương Sơn tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm ATTP. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến pháp luật dưới nhiều hình thức, trên tất cả các đối tượng liên quan đến công tác bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lễ hội năm 2024”, ông Trần Ngọc Tráng lưu ý.
Tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng cho rằng, huyện Mỹ Đức cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý giám sát nguồn thực phẩm nhập từ các tỉnh lân cận về trong dịp Tết và mùa lễ hội. Đặc biệt, công tác xử lý vi phạm cần phải quyết liệt, có tính chất răn đe. Bởi vì theo báo cáo của huyện, số lượng cơ sở bị xử lý vi phạm ATTP thời gian qua còn khiêm tốn.
Bên cạnh đó, theo ông Đặng Thanh Phong, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở hoạt động thời vụ. Khi phát hiện sai phạm tại đây, cần xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.