Mỹ là thị trường xuất khẩu sò điệp lớn nhất của Việt Nam
10 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu mặt hàng sò điệp sang 20 thị trường, trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất khi chiếm 33% tỷ trọng.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu sò điệp của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 31 triệu USD, tăng tới 206% so với cùng kỳ năm trước.
Các sản phẩm sò điệp của Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường đều ghi nhận tăng trưởng khả quan. Mỹ, Đan Mạch và Nhật Bản là 3 thị trường xuất khẩu sò điệp lớn nhất.
Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu sò điệp sang Mỹ trong 10 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 11 triệu USD, tăng gấp 131 lần so với cùng kỳ năm trước.
Kim ngạch xuất khẩu sò điệp sang Nhật Bản cũng tăng phi mã với +312% so với cùng kỳ trong 10 tháng đầu năm 2024. VASEP cho rằng, từ khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm đối với thủy sản Nhật Bản, nước này đã không ngừng đa dạng thị trường xuất khẩu sò điệp.
Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, Việt Nam có nhiều nhà máy gia công hải sản, bao gồm sò điệp nên có sẵn kinh nghiệm sản xuất. Do đó, các doanh nghiệp Nhật chọn Việt Nam làm nơi gia công, từ đó xuất khẩu sang Mỹ và các nước ASEAN.
Từ đầu năm nay, các doanh nghiệp thủy sản Nhật Bản bắt đầu thí điểm chế biến sò điệp Hokkaido tại Việt Nam. VASEP cho biết, một chuyến hàng khoảng 20 tấn sò điệp nguyên vỏ đã được doanh nghiệp Nhật đưa sang Việt Nam chế biến, sau đó xuất ngược về Nhật Bản để bán cho các nhà hàng và đơn vị bán lẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến sò điệp của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này tăng mạnh.