Nam bệnh nhân xuất huyết hoại tử tím đen toàn thân, suy đa tạng do ăn thịt lợn ốm
Sau hơn một tuần nhập viện, người đàn ông 62 tuổi vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, suy đa tạng, thở máy… với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.
Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 11-8 cho biết, Khoa Hồi sức tích cực của viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 62 tuổi, được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu lên trong tình trạng rất nặng.
Bệnh án cho thấy, bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi nhập bệnh viện tuyến dưới khoảng 1 tuần, bệnh nhân có làm và ăn thịt lợn ốm.
Lúc đầu, khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, rét run, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày… bệnh nhân điều trị tại nhà. Hai ngày sau, xuất hiện đi ngoài phân đen kèm nổi ban xuất huyết hoại tử toàn thân, bệnh nhân mới nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị.
Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn, bệnh nhân có co giật toàn thể, được đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì vận mạch...
Điều trị một ngày tình trạng không cải thiện, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán Sốc nhiễm khuẩn – Nhiễm khuẩn huyết – Viêm màng não TD do S.suis (liên cầu lợn).
Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, suy đa tạng (suy thận cấp, suy gan), an thần, thở máy.
Các bác sĩ cho biết, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.
Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.