Năm đầu tiên Lâm Đồng vàng rực vú sữa Hoàng Kim
Loại trái cây có xuất xứ từ Đài Loan, được nhập giống về trồng tại Lâm Đồng hơn 2 năm nay, hiện đã cho vụ thu hoạch đầu tiên. Vậy là người dân miền đất Tây Nguyên và một số tỉnh lân cận có thêm một sắc màu đẹp cho mâm ngũ quả cúng gia tiên.
Đa số những vườn vú sữa Hoàng Kim của các hộ ở xã Triệu Hải (huyện Đạ Tẻh), xã Lộc Thanh (TP Bảo Lộc), xã Tân Văn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng)… đều mới cho thu hoạch lứa đầu tiên nhưng đã khá sai quả.
Không có hình dáng tròn đều như những giống vú sữa nội, vú sữa Hoàng Kim có một núm nhỏ hình chóp nhọn phía dưới, vỏ mỏng màu vàng tươi, cùi trong, vị ngọt, thơm, mềm, giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, loại vú sữa này có mùi hương đặc trưng của vú sữa pha lẫn hương xoài nên rất thích hợp sử dụng làm quà tặng trong dịp lễ, tết.
Sau 2 năm dày công tìm tòi nghiên cứu để có chế độ phân bón và chăm sóc phù hợp, đến nay gia đình anh Việt đã thu hoạch được hàng tấn quả vú sữa Hoàng Kim, đa số kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 này.
Vú sữa trong vườn của anh Việt khá đẹp do chủ nhân áp dụng quy trình kỹ thuật chăm sóc theo hướng VietGAP, sử dụng hệ thống tưới tự động, chế phẩm sinh học đuổi côn trùng; dùng bao nilon bọc trái… Đây là loài thân gỗ có chiều cao tối đa khoảng 5m, tán rộng, lá nhỏ, dài, xanh đậm. Trung bình 3 quả vú sữa nặng 1kg, nhiều quả nặng không dưới 600 gram.
Giá bán sỉ tại vườn của vú sữa Hoàng Kim loại 1 hơn 100.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 70.000 đồng/kg và được các thương lái ở một số tỉnh thành ở Tây Nguyên, miền Trung bao tiêu. Trong khi các loại vú sữa khác tại khu vực miền Tây có giá chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.
Tương tự, từ năm 2020, chị Phạm Minh Thu (xã Tân Văn, Lâm Hà) đã mạnh dạn phá 1,3ha cà phê rồi ra tận Hà Nội mua 600 cây giống vú sữa Hoàng Kim về trồng.
Thời gian gần đây, tuy vườn của chị mới cho thu hoạch trái bói nhưng quả khá đẹp, được bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg qua kênh facebook cá nhân. Số lượng quả mà gia đình chị thu hoạch không đáp ứng đủ nhu cầu đặt mua của khách hàng.
Theo chị Thu, những cây vú sữa Hoàng Kim trong vườn thường cho rất nhiều trái nhỏ nên phải lặt bỏ bớt để cây tiếp tục phát triển và trái cũng đảm bảo chất lượng. “Với những cây mới cao khoảng 1m, chỉ nên để lại khoảng 10 quả để cây có đủ dinh dưỡng, tiếp tục cao lớn thêm; đồng thời, quả cũng nhanh lớn, ngọt và bóng đẹp hơn.
Đối với những cây vú sữa cao chừng 2m, có thể cho thu hoạch từ 40-50 quả; còn những cây cao 5m (từ 6 năm tuổi trở lên), chỉ lặt bỏ những quả sâu hoặc những quả bị kẹt giữa hai cành rồi để cây phát triển tự nhiên. Như vậy, cây vú sữa Hoàng Kim càng lớn thì số lượng trái được để lại trên cành càng nhiều và ngược lại”, chị nói như đúc kết.