Năm người nhập viện sau ăn lẩu, Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ quán để điều tra
Sau khi ăn lẩu tại quán lẩu Chiêm Còi ở đường Thanh Niên (phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn), có 05 trường hợp đã phải nhập viện điều trị nghi ngộ độc…
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết vừa nhận được thông tin từ Phòng Quản lý ATVSTP - Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Theo đó, sau khi ăn lẩu tại quán lẩu Chiêm Còi (phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn), có 05 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.
Trước tình hình trên, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai).
Cùng đó, tạm thời đình chỉ cơ sở quán ăn nghi liên quan đến vụ ngộ độc để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả nhằm kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Sở Y tế Bắc Kạn phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện ATTP; tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức ATTP và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm…
Trước đó, vào tối 17-10, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn) tiếp nhận 5 trường hợp (gồm: 3 nam và 2 nữ ở tỉnh Cao Bằng), nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Theo xác minh ban đầu, khoảng 19h ngày 17-10, cả 5 người này cùng ăn lẩu tại quán Chiêm Còi. Các món ăn gồm: Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh... Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn; trong đó 1 người bị lả đi tại chỗ.
Khi được đưa đến bệnh viện, các bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, lả người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn.
Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được xử lý xông dạ dày, thở ô xy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ cấp cứu ngộ độc hàng loạt. Qua xử trí, các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân tạm thời ổn định.