Nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động

Bữa ăn ca 2 của công nhân Xí nghiệp An Phát thuộc Công ty CP An Hưng. Ảnh: NGỌC HÂN

Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với doanh nghiệp (DN) triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo bữa ăn ca được an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động (NLĐ).

Nhờ vậy, nhiều DN đã dành sự quan tâm đặc biệt để nâng cao chất lượng bữa ăn ca hàng ngày cho NLĐ.

An toàn, đủ chất

Với quan điểm chất lượng bữa ăn đóng vai trò quan trọng đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe và duy trì năng suất lao động của NLĐ, thời gian qua, Ban giám đốc và Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina (KCN Hòa Hiệp) luôn chăm chút bữa ăn giữa ca cho NLĐ.

Ông Trương Thức, Phó Chủ tịch CĐCS công ty này cho biết: “Nhiều năm qua, công ty thực hiện chính sách hỗ trợ 100% chi phí suất ăn cho NLĐ với mức hỗ trợ 23.000 đồng/người/suất và thực đơn bữa ăn đều được thay đổi mỗi ngày. Nhà bếp thường xuyên thăm dò ý kiến nhận xét, góp ý từ phía NLĐ để từ đó lựa chọn, bổ sung những món mới, điều chỉnh trong cách chế biến cho hợp khẩu vị, giúp NLĐ có bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng. Với mỗi bữa ăn, chúng tôi đều lấy mẫu từng thực phẩm, từng món ăn, sau đó bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để đối chiếu nếu xảy ra bất cứ trường hợp ngoài ý muốn nào sau bữa ăn… Tuy nhiên, chưa có trường hợp ngoài ý muốn nào xảy ra trong thời gian qua”.

Tương tự, tại Nhà máy chế biến nhiên liệu gỗ xuất khẩu thuộc Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên (KCN Đông Bắc Sông Cầu), hầu hết NLĐ hài lòng với bếp ăn tập thể và chất lượng bữa ăn giữa ca. Hiện bữa ăn của NLĐ tại xí nghiệp trị giá 15.000 đồng/người/suất. Thực đơn phong phú, mỗi bữa ăn sẽ có từ 1-2 món mặn, món xào, món canh và tráng miệng.

Ông Nguyễn Quanh, Giám đốc nhà máy kiêm Chủ tịch CĐCS công ty cho hay, công đoàn thường xuyên tham mưu lãnh đạo tìm kiếm nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho bếp ăn. Đồng thời giám sát khâu chế biến, lên khay nhằm bảo đảm thực phẩm sạch, đủ dinh dưỡng. “Từ khi công đoàn tham gia giám sát và điều chỉnh thực đơn của bữa ăn ca, chúng tôi được ăn những suất cơm ngon hơn với những món ăn đa dạng, đủ dinh dưỡng. Nhờ đó, chúng tôi rất ít khi bỏ bữa hay để dư thừa thức ăn…”, anh Nguyễn Thanh Nhị, công nhân Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên chia sẻ.

Nỗ lực thương thảo giá trị bữa ăn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ với mục tiêu đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất là 15.000 đồng, khuyến khích các DN nâng giá trị bữa ăn ca cao hơn, các cấp công đoàn đã quan tâm thực hiện và tạo được nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của NLĐ. Theo đó, tính đến cuối năm 2020, 72/157 DN có tổ chức công đoàn thực hiện bữa ăn cho 11.847 NLĐ, trong đó giá trị bữa ăn trên 15.000 đồng có 52 DN, dưới 15.000 đồng có 20 DN.

Theo ông Phan Quốc Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, các DN hỗ trợ bữa ăn giữa ca cho NLĐ bằng nhiều hình thức khác nhau như: tự tổ chức bữa ăn giữa ca, thuê nhà cung cấp suất ăn, phát tiền… Trong đó có những DN tự tổ chức bữa ăn khá tốt với giá trị từ 15.000-23.000 đồng/người/suất.

Để có được kết quả đó, nhiều CĐCS đã phát huy được vai trò của mình trong việc kiên trì thương thảo, phối hợp cùng DN tìm giải pháp để nâng cao chất lượng bữa ăn ca, an toàn, phù hợp với điều kiện của DN. “Hiện nhiều DN đã chủ động xây dựng bếp ăn tập thể để nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Khuôn viên nhà ăn được DN quan tâm, đầu tư trang thiết bị đảm bảo yêu cầu kỹ thuật với các vách ngăn sạch sẽ, bố trí lắp đặt hợp lý, tạo cảm giác yên tâm trong từng bữa ăn cho NLĐ”, ông Thắng cho biết.

Ông Mã Quang Hưng, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Phú Yên, cho biết: “Công đoàn Khu kinh tế đã hướng dẫn các CĐCS tập trung giám sát và phối hợp với người sử dụng lao động cùng thực hiện, cải thiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Trong năm 2020, đã có 5 CĐCS thương lượng nâng giá trị bữa ăn ca cho NLĐ với giá trị trên 15.000 đồng. Song để giữ ổn định giá trị bữa ăn cũng như đảm bảo chất lượng, việc giám sát ở cơ sở sẽ được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ hơn”.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina, công ty hoàn toàn ủng hộ nghị quyết của Tổng LĐLĐ trong việc nỗ lực nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Bởi DN không thể đòi hỏi công nhân tăng năng suất lao động khi chất lượng bữa ăn quá kém. “Chúng tôi đang từng bước tạo nên bữa ăn ngon miệng, không để xảy ra việc ngộ độc thực phẩm để NLĐ yên tâm làm việc”, ông Phong nói.

Dù các cấp công đoàn đã nỗ lực vận động nhưng vẫn còn rất nhiều bữa ăn ca chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian tới, các cấp công đoàn sẽ tích cực tuyên truyền để chủ DN nhận thức được tầm quan trọng của bữa ăn ca. Chất lượng bữa ăn ca không chỉ đảm bảo sức khỏe cho NLĐ mà còn là yếu tố quan trọng để ổn định sản xuất, nâng cao năng suất và giữ chân NLĐ.

Ông Phan Quốc Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

NGỌC HÂN

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/141/253979/nang-cao-chat-luong-bua-an-cho-nguoi-lao-dong.html