Nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm nông hải sản của địa phương
Nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới vào chế biến và bảo quản nông hải sản sau thu hoạch, sáng nay 24/3/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến gia tăng giá trị nông hải sản.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu các công nghệ và thiết bị sấy tiên tiến ứng dụng trong chế biến và bảo quản sản phẩm bao gồm sấy tuần hoàn khí nóng, sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy vi sóng, sấy năng lượng mặt trời và bơm nhiệt… Đây là những giải pháp sấy đáp ứng các điều kiện khắt khe theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế. Qua đó giúp các doanh nghiệp có lựa chọn phù hợp, tiết kiệm chi phí năng lượng, nhân công, giữ được màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cơ hội để các sản phẩm nông hải sản địa phương tiếp cận đến những thị trường khó tính, mở rộng phạm vi trong nước và xuất khẩu.
Hội thảo là kênh thông tin hữu ích không những giúp doanh nghiệp tiếp cận được với công nghệ tiên tiến mà còn là cầu nối đưa nhà khoa học, nhà quản lý đến gần hơn với những đơn vị trực tiếp sản xuất. Đồng thời là cơ sở để xây dựng những giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sấy nói riêng, ứng dụng khoa học công nghệ trong vấn đề chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm nói chung nhằm giảm thất thoát, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị cho các sản phẩm nông hải sản của địa phương.