Nâng cao giá trị 'lúa sạch Thới Bình'
Huyện Thới Bình là địa phương duy nhất của tỉnh Cà Mau có trên 200ha diện tích lúa - tôm đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC. Hiện nay, huyện hướng tới mở rộng vùng sản xuất nhằm tăng cường quản lý nhãn hiệu, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm 'lúa sạch Thới Bình' trên thị trường.
Ông Lê Văn Mưa, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất lúa tôm Trí Lực, xã Trí Lực, huyện Thới Bình đánh giá: “Năm nay thời tiết thuận lợi nên vụ lúa đạt hiệu quả rất cao. Năng suất lúa tôm đạt tiêu chuẩn ASC trên địa bàn xã Trí Lực đạt khoảng 5 - 5,5 tấn/ha. Do nằm trong chuỗi liên kết sản xuất lúa hữu cơ nên những hộ dân tham gia HTX được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao, dao động từ 9.100 - 9.800 đồng/kg”.
Theo ông Mưa, đối với những hộ đạt tiêu chuẩn lúa hữu cơ nhiều năm sẽ được đơn vị thu mua với giá 9.800 đồng/kg, còn hộ mới đạt hữu cơ năm đầu tiên được mua giá 9.100 đồng/kg. Với mức giá nêu trên, sau khi trừ chi phí thì nông dân có lãi từ 20 - 25 triệu đồng/ha.
Ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình thông tin, vụ lúa tôm năm nay, toàn huyện xuống giống đạt trên 20.000ha, đến thời điểm hiện tại thu hoạch gần 50% diện tích xuống giống, năng suất lúa trung bình từ 5 - 5,5 tấn/ha.
“Nhìn chung, do thời tiết tương đối thuận lợi cùng với thị trường tiêu thụ lúa tốt nên người dân có niềm vui nhân đôi khi lúa vừa được mùa lại trúng giá. Giá lúa năm nay cao hơn khoảng 2.000 đồng/kg so với vụ mùa cùng kỳ, dao động từ 8.000 - 10.500 đồng/kg”, ông Vững đánh giá.
Theo Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, giá lúa tăng nên nông dân địa phương rất phấn khởi. Sản phẩm lúa hữu cơ được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ, ổn định đầu ra nên người dân rất an tâm sản xuất để phát triển kinh tế.
Để giữ vững vùng sản xuất và phát huy giá trị sản phẩm “lúa sạch Thới Bình”, ông Vững khẳng định, thời gian qua ngành nông nghiêp địa phương đã tập trung phát triển mô hình lúa tôm theo tiêu chuẩn lúa sạch, lúa hữu cơ. Đến nay, huyện Thới Bình đã phát triển trên 200ha lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế ASC. Hiện địa phương đang mở rộng vùng sản xuất theo chứng nhận “lúa sạch Thới Bình” đạt 300ha.
“Thời gian tới, nhằm nâng cao giá trị và giữ vững thương hiệu lúa sạch, lúa hữu cơ Thới Bình, giải pháp quan trọng nhất của địa phương là mở rộng vùng sản xuất đạt chứng nhận lúa sạch Thới Bình để tăng cường quản lý việc sử dụng nhãn hiệu. Việc bảo hộ thương hiệu cho một sản phẩm, đặc biệt là nông sản, là rất cần thiết và cấp bách. Cách làm này nhằm ngăn chặn sự xâm nhập những sản phẩm tương tự ngụy tạo dễ gây nhầm lẫn, làm mất uy tín thương hiệu, đồng thời tạo điều kiện để thương hiệu lúa sạch, hữu cơ huyện Thới Bình đứng vững trên thị trường trong nước, nâng cao đời sống người nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Vững nói.
Người đứng đầu chính quyền huyện Thới Bình khẳng định, địa phương sẽ tiếp tục mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP từ mô hình lúa tôm; tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh, sản phẩm lúa sạch, lúa hữu cơ Thới Bình đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/nang-cao-gia-tri-lua-sach-thoi-binh-212809.html