Nâng cao năng suất quả bưởi

Trên địa bàn tỉnh có gần 5,7 nghìn ha bưởi. Để nâng cao sản lượng, chất lượng quả bưởi, tăng thu nhập cho người trồng bưởi, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đã hỗ trợ người trồng áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh theo hướng VietGAP và quản lý dịch hại tổng hợp IPM.

Tham quan, đánh giá mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ ở xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng.

Tham quan, đánh giá mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ ở xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng.

Những ngày này, đến các xã Chí Đám, Vân Đồn, Bằng Luân của huyện Đoan Hùng đâu đâu cũng thấy sắc vàng của những trái bưởi sai trĩu quả trên cây và nụ cười rạng rỡ của bà con nông dân. Niềm vui đó càng được nhân lên khi mùa thu hoạch bưởi đã đến.

Chúng tôi đến thăm vườn bưởi 150 gốc đặc sản của gia đình ông Nguyễn Xuân Ninh ở xã Chí Đám được ông cho biết: “Vườn bưởi của gia đình tôi được trồng thâm canh theo hướng hữu cơ, quản lý dịch hại tổng hợp IPM do Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh hướng dẫn. Mô hình áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như: Tăng tỉ lệ đậu quả bằng biện pháp thụ phấn bổ sung; nâng cao chất lượng quả bằng phân bón hữu cơ vi sinh, bón đậu tương; áp dụng phòng, trừ sâu bệnh theo hướng quản lý dịch hại tổng hợp... Các biện pháp tác động trên đã giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất quả vượt trội, mẫu mã đẹp, chất lượng đường trong quả tăng lên”.

Nhận thức rõ giá trị của bưởi đặc sản trong tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đoan Hùng, thời gian qua, cây bưởi đã được đầu tư tập trung khá bài bản nhằm tạo ra giá trị sản phẩm hàng hóa có thương hiệu Quốc gia, vươn ra thị trường thế giới.

Để phát triển mạnh kinh tế, huyện chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết về phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ thành vùng, khu vực tập trung theo hướng bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; chú trọng xây dựng các chuỗi liên kết tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Từ năm 2020 đến nay, huyện đã hỗ trợ người dân gần 10 tỉ đồng để áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh bền vững nhằm nâng cao chất lượng bưởi. Người trồng được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và xây dựng các mô hình thâm canh bưởi theo chuỗi liên kết sản xuất. Dự kiến năm 2023, sản lượng bưởi trên địa bàn huyện đạt 25.000 tấn, doanh thu ước đạt trên 400 tỉ đồng.

Đồng chí Hà Hải Long - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đoan Hùng cho biết: Phòng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Sở Nông nghiệp và PTNT, các viện nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến các hộ nông dân trồng bưởi trên địa bàn để quả bưởi Đoan Hùng tiếp tục giữ vững thương hiệu, mẫu mã và nâng cao chất lượng để phục vụ thị trường.

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng quả bưởi, ngành Nông nghiệp của tỉnh đã quan tâm, hỗ trợ các địa phương thực hiện các mô hình nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã quả bưởi. Mô hình được triển khai tại một số xã thuộc các huyện trọng điểm phát triển cây bưởi như Vân Đồn, Chân Mộng, Chí Đám, Hùng Xuyên, Bằng Luân, huyện Đoan Hùng; xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập; xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy.

Các vườn bưởi tham gia mô hình được định hướng sản xuất hữu cơ; kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bưởi được thực hiện theo hướng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh được áp dụng đồng loạt, tập trung theo sự biến động của sâu bệnh trong vườn; ưu tiên sử dụng các loại chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu sinh học, thảo mộc, các loại bẫy bả, bẫy dính phòng trừ ruồi vàng,...

Tại các vườn bưởi trong mô hình, tỉ lệ các quả đạt loại A đạt từ 70-75%, sản xuất theo quy trình này, trừ chi phí người trồng thu lãi từ 200 - 600 triệu đồng/ha. Những năm tới, tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ bà con thực hiện các biện pháp kỹ thuật như sau khi thu hoạch xong cắt tỉa cành, tạo tán, bón phân, thực hiện biện pháp thụ phấn bổ sung, tiến hành bao quả để nâng cao mẫu mã quả bưởi.

Năm nay tiếp tục là một vụ bưởi được mùa với sản lượng toàn tỉnh ước đạt trên 52.000 tấn, tăng hơn 3.000 tấn so với năm 2022. Các địa phương và ngành Nông nghiệp đang tập trung hướng dẫn bà con thu hoạch, bảo quản, quảng bá, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm, dự kiến doanh thu từ trồng bưởi đạt trên 760 tỉ đồng.

Hoàng Hương

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/kinh-te/nang-cao-nang-suat-qua-buoi/203312.htm