Nấu ăn trên tàu KN490 trong hành trình ra Quần đảo Trường Sa
Nấu ăn cho bộ đội ở đất liền vốn đã vất vả, nhưng nấu ăn trên tàu thủy chở quân còn vất vả gấp bội.
Trong hành trình cùng tàu Kiểm ngư KN490 chở đoàn công tác của vùng 4 Hải quân và các phóng viên mang hàng tết từ đất liền ra tuyến đảo tiền tiêu khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa, chúng tôi đã có dịp trải nghiệm và ghi lại công tác bảo quản, chế biến thực phẩm cũng như việc tổ chức nấu cơm phục vụ bộ đội trên tàu.
Tàu KN490 là con tàu đa năng đầu tiên trong loạt tàu kiểm ngư được đóng mới bởi sự hợp tác của Công ty đóng tàu Hạ Long (Quảng Ninh) và Tập đoàn DAMEN (Damen shipyards group) Hà Lan nên có nhiều cải tiến kỹ thuật đáp ứng cho hoạt động trên biển dài ngày, trong mọi loại hình thời tiết. Vì vậy, khu vực cất trữ, bảo quản, chế biến thực phẩm và bếp nấu trên tàu được thiết kế đồng bộ, khá hiện đại, có thể phục vụ trên 300 người trong những chuyến đi biển dài ngày. Trên tàu có khu vực kho lạnh, khu vực chế biến và nấu ăn sử dụng điện riêng.
Mặc dù hệ thống cắt trữ thức ăn và bếp nấu được thiết kế chuyên biệt có thể hoạt động trong điều kiện gió bão cấp 9, cấp 10, nhưng để nấu được những bữa ăn đảm bảo cho bộ đội thì các chiến sỹ "anh nuôi" và cấp dưỡng trên tàu cần phải có những kỹ năng cho từng tình huống.