Ngạc nhiên với niềm đam mê ẩm thực tại Hà Nội
ANTĐ Bên cạnh việc nấu và trình bày các món ăn ngon đặc sắc, các thí sinh đồng thời phải chứng tỏ niềm đam mê ẩm thực cũng như cá tính và bản lĩnh của mình thông qua bài thuyết trình về món ăn và cuộc phỏng vấn với giám khảo.
Giám khảo Hoàng Khải chia sẻ: “Trong nấu ăn không những cần kĩ năng mà còn cần sự đam mê và khát khao thổi những làn gió mới vào cuộc sống. Nấu ăn cũng như nghệ thuật, nó cần những sự mới mẻ. Tôi đã nhìn thấy ngọn lửa say mê cũng như khả năng mang đến cho cuộc sống những điều mới mẻ của các thí sinh. Dù không chuyên nghiệp nhưng họ tìm ra được những sáng chế mới mẻ, những ý tưởng táo bạo, dám nghĩ dám làm và có thời gian học hỏi thì chắc chắn họ sẽ đi đến được đích của thành công”.
Thí sinh đầu tiên vào căn bếp của Vua đầu bếp Việt Nam tại Hà Nội, Lê Hồng Dương cho biết, anh cảm thấy tập trung hơn dưới áp lực và sức nóng của cuộc thi. Trong khi đó, mẹ con thí sinh Minh Thủy - Hồng Nam lại cảm thấy lo lắng vì chưa quen với căn bếp rộng lớn và chưa kịp làm quen với các vị trí của dụng cụ trong bếp.
Chờ đợi khá lâu mới đến được với phần thể hiện của Ban giám khảo sau một ngày dài, thí sinh Thành Trung, một trong những thí sinh cuối cùng đã trả lời một cách chân thành: “Tôi đến đây là để thi, để thể hiện đam mê của mình. Từ lúc hoàn thành món ăn trong căn bếp lớn tôi chỉ nôn nóng được vào phòng thi gặp giám khảo để nghe những lời nhận xét của họ về món ăn của mình. Nói thật là nhiều lúc cũng thấy mệt nhưng không hề nản vì tôi biết để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp tôi phải biết kiên nhẫn và sẵn sàng chịu mọi áp lực”.
Tuy có nóng bỏng, hối hả nhưng các thí sinh vẫn hỗ trợ, quan tâm và khích lệ tinh thần của nhau trong lúc nấu ăn. Sự mãn nguyện pha chút lo lắng, háo hức hiện rõ trên khuôn mặt của thí sinh khi họ trình bày xong món ăn của mình và chuẩn bị vào phòng chấm thi với các giám khảo.
Trải qua 2 ngày thi, giám khảo Luke Nguyễn đã rất ngạc nhiên với niềm say mê nấu ăn và sự hiểu biết về ẩm thực của các thí sinh tại Hà Nội. Luke Nguyễn cho biết: “Tôi thấy tất cả các thí sinh hôm nay đều đến với một niềm say mê cháy bỏng. Một số người có một sự hiểu biết rất rộng về ẩm thực và có khá nhiều “đầu bếp không chuyên” giỏi ở đây. Các thí sinh không chỉ xem và bắt chước những công thức nấu ăn của các đầu bếp chuyên nghiệp mà họ còn thổi hồn, thổi đam mê vào đó và kết hợp với những công thức riêng của họ. Tôi thấy thực sự vô cùng đáng ngạc nhiên và trên cả tuyệt vời”.
Với đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải, nữ giám khảo duy nhất của chương trình cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình với các thí sinh, đặc biệt với một thí sinh người Mường với món ăn đặc trưng của dân tộc Mường. Món ăn này là một món gồm những nguyên liệu tưởng chừng không bao giờ kết hợp được với nhau như rau má, xương xông, lá lốt, hoa chuối, trứng, thịt ăn với xốt cà chua nấu mẻ.
Sau khi thưởng thức món ăn giám khảo Tịnh Hải thốt lên: “Em lại đây cho chị ôm một cái, chị rất yêu em”. Theo chuyên gia Tịnh Hải, hiếm ai được chị ôm mà một khi đã ôm thì điều đó chứng tỏ sự ngưỡng mộ của chị đã tăng lên rất cao. Ngưỡng mộ vì với một người trẻ như vậy mà văn hóa truyền thống, cách nấu truyền thống được cô gái hiểu rất rõ. Hơn nữa món ăn hương vị cũng rất ngon, lạ, vị ngọt và vị chua rất đều, màu sắc đẹp, sự cắt thái, sắp đặt cũng rất tinh tế.
Sau Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh sẽ là địa điểm đến tiếp theo của Vòng sơ loại chương trình truyền hình thực tế Vua đầu bếp, diễn ra trong 2 ngày 13 và 17-12. Vòng loại trực tiếp sẽ diễn ra ngày 18 và 19-12 tại TP Hồ Chí Minh.
Một số hình ảnh ấn tượng tại vòng loại diễn ra ở Hà Nội:
Sau vòng sơ loại, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2, gặp gỡ
và chế biến món ăn với sự chứng kiến của 3 giám khảo chính thức