Ngăn ngừa mỡ máu cao ngay từ bữa cơm gia đình
Ghi nhớ bốn điều này khi vào bếp giúp người nội trợ bảo vệ sức khỏe gia đình, tránh mối nguy thừa cholesterol - mỡ máu cao.
Tại hội thảo khoa học Báo động thực trạng thừa cholesterol - Hệ lụy và giải pháp, Tổng hội Y học Việt Nam đã báo động tình trạng, gần 50% người trưởng thành tại thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol trong máu do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học và lối sống ít vận động là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
Đây được coi là hồi chuông báo động, đặt ra yêu cầu mỗi gia đình phải có kế hoạch điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và lối sống để ngăn ngừa mỡ máu, đảm bảo sức khỏe. Theo đó, chỉ cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng, người nội trợ hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe người thân, nhất là những gia đình có người bị mỡ máu cao.
Đa dạng cách chế biến món ăn
Các chuyên gia cho biết ăn kiêng, loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần ăn, chỉ ăn đồ hấp, luộc là sai lầm phổ biến nhất trong chế độ dinh dưỡng của nhiều gia đình và người bị mỡ máu cao. Theo chuyên gia, mỗi nhóm chất và cách chế biến (chiên, xào, hấp, luộc…) đều có vai trò, công dụng riêng với cơ thể. Ảnh: Freepik.
Cập nhật thông tin về chế độ dinh dưỡng
Bữa ăn chuẩn LIGHT hiện là xu hướng được nhiều người nội trợ chia sẻ và áp dụng. Phương pháp này được các chuyên gia khuyến nghị dựa trên 5 nguyên tắc: L - Lựa chọn chất béo có lợi; I - Ít tiêu thụ da, mỡ, nội tạng động vật; G - Giảm muối khi nấu nướng; H - Hạn chế rượu, bia; T - Tăng cường rau xanh, ngũ cốc. Ảnh: Tổng hội Y học Việt Nam.
Xác định nhóm thực phẩm ưu tiên
Để duy trì mức cholesterol khỏe mạnh, TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, gợi ý cách lựa chọn các loại thực phẩm.
Theo đó, để ngăn ngừa thừa cholesterol - mỡ máu cao thì bữa ăn hàng ngày vẫn cần đảm bảo 4 nhóm chất chính: Tinh bột, chất đạm (protein), chất béo (lipid) và chất xơ. Trong đó, chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng thói quen lựa chọn, sử dụng chất béo có lợi. Ảnh: Freepik.
Lựa chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏe
Ngoài ưu tiên 4 nhóm chất chính và chất béo có lợi, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên bổ sung thực phẩm chứa Gamma-Oryzanol và Phytosterol. Hai dưỡng chất này có thể tìm thấy trong một số loại dầu thực vật.
“Bổ sung chất béo có lợi từ dầu thực vật là cách thức khá tiện lợi và hiệu quả trong việc ngăn ngừa mỡ máu cao”, TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết. Ảnh: Freepik
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/ngan-ngua-mo-mau-cao-ngay-tu-bua-com-gia-dinh-post1359599.html