Ngành điều nhiều cơ hội bứt phá trong năm 2025

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, quy mô thị trường hạt điều toàn cầu được định giá 7,78 tỷ USD vào năm 2024, dự kiến sẽ đạt 8,14 tỷ USD vào năm 2025 và tăng lên 11,67 tỷ USD vào năm 2033, tăng trưởng bình quân 4,6%/năm trong giai đoạn 2025-2033.

Nhu cầu tiêu thụ hạt điều trên thế giới dự báo tăng mạnh trong năm 2025.

Nhu cầu tiêu thụ hạt điều trên thế giới dự báo tăng mạnh trong năm 2025.

Động lực tăng trưởng của thị trường hạt điều là sự phát triển của ngành chế biến thực phẩm, được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa, lối sống thay đổi của người tiêu dùng và nhu cầu về thực phẩm tiện lợi.

Theo đó, hạt điều được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm để làm đồ ăn nhẹ, bánh kẹo, sản phẩm bánh mì... Với xu hướng này, nhu cầu nhập khẩu hạt điều của các thị trường lớn có xu hướng tăng trong thời gian tới, là cơ hội lớn cho xuất khẩu điều của Việt Nam.

Những năm qua, ngành điều Việt Nam đã giữ vững ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân, khẳng định được uy tín của thương hiệu trên thị trường quốc tế. Năm 2024, nhu cầu tiêu thụ hạt điều tại nhiều thị trường tăng như: Mỹ, EU, Trung Quốc, Anh…

Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của các thị trường lớn ở mức cao. Theo Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ, trong 10 tháng năm 2024, thị trường Mỹ nhập khẩu hạt điều đạt hơn 874 triệu USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2023. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của Mỹ chiếm 89,65% trong 10 tháng năm 2024.

Nhập khẩu hạt điều vào thị trường EU từ các thị trường ngoại khối trong 10 tháng năm 2024 đạt 732 triệu USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2023. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của EU chiếm 71,56% trong 10 tháng năm 2024. Trong số các quốc gia châu Âu, Đức là nước tiêu thụ hạt điều lớn nhất.

Bên cạnh đó, hạt điều ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm và đồ uống. Các nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống trong khu vực gần đây đã quan tâm đến hạt điều, sử dụng trong bánh quy và ngũ cốc, làm lớp phủ trên kem và sản xuất bơ hạt điều. Tiêu thụ hạt điều tăng lên do xu hướng ăn vặt lành mạnh ngày càng tăng. Việc sử dụng hạt điều trong thành phần các loại bơ phết và thanh ăn nhẹ ngày càng cao, đặc biệt là sản phẩm hữu cơ.

TIẾN ANH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nganh-dieu-nhieu-co-hoi-but-pha-trong-nam-2025-post856129.html