Ngành thủy sản phấn khởi khi Trung Quốc thông báo mở cửa

Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức thông báo sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 tại cửa khẩu với hàng hóa nhập khẩu vào nước này.

Thông tin trên được Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) Việt Nam cập nhật đến các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Theo đó, từ 8/1/2023 tới, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 tại các cửa khẩu cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vào đất nước tỷ dân, bao gồm hàng hóa đông lạnh.

 Dự báo ngành thủy sản sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2023 nhờ Trung Quốc gỡ bỏ chính sách Zero Covid-19.

Dự báo ngành thủy sản sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2023 nhờ Trung Quốc gỡ bỏ chính sách Zero Covid-19.

Dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa Covid-19 sau hai năm đóng cửa để thực hiện chính sách Zero Covid-19. Trong đó, sản phẩm được dự báo tăng mạnh gồm: tôm hùm, tôm thẻ, tôm sú, cua...

Hai năm qua dù chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, Trung Quốc và Việt Nam vẫn duy trì việc đăng ký, cấp phép cho các doanh nghiệp hai nước được xuất nhập khẩu thủy sản. Đến nay, Trung Quốc đã công nhận, cấp phép cho 802 doanh nghiệp Việt Nam.

Ngược lại, phía Việt Nam cũng công nhận, cấp phép cho 780 doanh nghiệp Trung Quốc. Năm 2022, dù chịu tác động của chính sách "Zero Covid-19" nhưng xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Trung Quốc vẫn duy trì ổn định, kim ngạch tăng trưởng gấp gần 2 lần so với năm 2021.

Mặc dù có những kết quả khả quan nhưng trong năm qua, nhiều sản phẩm thủy sản giá trị cao như cua, tôm hùm, tôm thẻ, tôm sú... bị tắc ở đường biển, phần lớn chuyển qua vận chuyển theo đường bộ.

Khi Trung Quốc mở cửa trở lại các cửa khẩu đường bộ, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ rất thuận lợi, rút ngắn được thời gian, chi phí. Bên cạnh đó, Trung Quốc là thị trường có sức tiêu thụ rất lớn. Dự báo sau khi gỡ bỏ các biện pháp chống dịch Covid-19, các hệ thống nhà hàng, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống ở Trung Quốc hoạt động trở lại, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hải sản tươi sống cao cấp như tôm hùm, tôm thẻ, cua... sẽ tăng rất cao.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), lũy kế 10 tháng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 1,38 tỉ USD, tăng 84,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trung Quốc đang nhập khẩu nhiều loại sản phẩm thủy sản của Việt Nam như: tôm hùm, tôm thẻ, tôm sú, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc, cá da trơn...

Trong đó, tôm và cá da trơn vẫn là 2 mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn nhất. Cụ thể, tôm chiếm 41% và cá da trơn chiếm 28,2%. Riêng trong nhóm sản phẩm tôm, tôm hùm chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 55%, tôm thẻ là 33%.

Hải quan Trung Quốc cũng yêu cầu các tỉnh (khu tự trị) có liên quan triển khai nối lại hoạt động thông quan hàng hóa và vận tải hành khách tại các cửa khẩu biên giới một cách trật tự và ổn định theo phân loại và trình tự.

Bộ Công Thương thông báo tới các doanh nghiệp, hiệp hội và địa phương trong cả nước nắm thông tin trên để chủ động áp dụng biện pháp phù hợp. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng tiếp tục khuyến nghị các doanh nghiệp, địa phương, đặc biệt là địa phương có vùng sản xuất nông sản tập trung xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc cần tiếp tục chủ động cập nhật thông tin về tình hình hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu biên giới và phối hợp chặt chẽ với các tỉnh biên giới phía bắc trong công tác điều phối lưu lượng hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn.

Hoài Thương

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/nganh-thuy-san-phan-khoi-khi-trung-quoc-thong-bao-mo-cua-d35658.html