Ngày hội của bản sắc văn hóa và ẩm thực

Tối 24-11, Tuần lễ Văn hóa, du lịch và ẩm thực Đồng Nai năm 2023 (Tuần lễ VHDLAT) đã được khai mạc tại công viên Dương Tử Giang (P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa). Đến dự lễ khai mạc có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo; Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà; Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Tuần lễ VHDLAT Nguyễn Sơn Hùng, cùng lãnh đạo các sở, ngành Đồng Nai và 12 tỉnh, thành trong cả nước.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn (giữa) thăm gian hàng của tỉnh Bình Thuận. Ảnh: N.Liên

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn (giữa) thăm gian hàng của tỉnh Bình Thuận. Ảnh: N.Liên

Theo Ban tổ chức Tuần lễ VHDLAT, sự kiện năm nay có sự góp mặt của 12 tỉnh, thành: Phú Thọ, Lào Cai, Quảng Nam, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Long An, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Tiền Giang và TP.HCM. Cùng với các tỉnh, thành bạn, dịp này các địa phương trong tỉnh và hàng chục đơn vị, doanh nghiệp lĩnh vực du lịch tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc sắc mới.

* Không gian văn hóa đa sắc

Được mệnh danh là miền đất tổ Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ được người dân Việt Nam biết đến bởi đây là nơi để mỗi người dân hướng về vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10-3 âm lịch hàng năm.

Ông Nguyễn Đức Hiệp, Trưởng phòng Thông tin xúc tiến du lịch thuộc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, tỉnh Phú Thọ có Đền Hùng là di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt, với quần thể kiến trúc và tín ngưỡng độc đáo, thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức tổ tiên. Đây là nơi hội tụ và biểu hiện cao nhất của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Cùng với hát xoan, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận. Dịp này, Phú Thọ mong muốn quảng bá, xúc tiến, đưa hình ảnh tỉnh Phú Thọ đến với người dân, lan tỏa những giá trị về tín ngưỡng dân gian, văn hóa, ẩm thực mà đặc biệt nhất ở nơi đây là 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại được UNESCO công nhận cùng một số điểm đến nổi tiếng khác.

Là đơn vị đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2023, sự có mặt của du lịch Bình Thuận được kỳ vọng sẽ tạo sự chú ý đối với khách tham quan.

Ông Nguyễn Linh Vũ, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, với mục tiêu quảng bá Năm Du lịch quốc gia đến mọi miền Tổ quốc, dịp này Bình Thuận sẽ giới thiệu đến người dân Đồng Nai và các tỉnh, thành Đông Nam bộ những hình ảnh du lịch sống động của địa phương.

Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Tuần lễ VHDLAT Nguyễn Sơn Hùng:

Tuần lễ VHDLAT là hoạt động thường niên của Đồng Nai, góp phần giới thiệu, quảng bá về vùng đất, con người, văn hóa Đồng Nai. Đồng Nai có những địa danh nổi tiếng như: Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Vườn quốc gia Cát Tiên, hồ Trị An, Khu di tích lịch sử núi Chứa Chan, quần thể di tích, danh lam thắng cảnh Đá Ba Chồng… Cùng với đó là những điểm đến mang giá trị văn hóa, lịch sử cách mạng như: Chiến khu Đ với Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Căn cứ Khu ủy miền Đông, Đền thờ Chưởng cơ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh…

Vùng đất, con người Đồng Nai đã tạo nên những di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, kiến trúc, địa danh lịch sử nổi tiếng. Đến nay, toàn tỉnh đã có 68 di tích cấp tỉnh và cấp quốc gia, trên 1 ngàn di tích được kiểm kê phổ thông khác.

Ngoài ra, Đồng Nai còn có nhiều loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nức tiếng và các món ăn dân dã đậm chất phương Nam. Trong đó, 2 món xôi chiên phồng và gỏi bưởi là những món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam công nhận.

Tuần lễ VHDLAT mong muốn được giới thiệu đến công chúng sản phẩm làng nghề truyền thống của địa phương; triển lãm áo dài qua các thời kỳ, trưng bày, giới thiệu sách Địa chí Đồng Nai, được tư vấn giới thiệu các tour, tuyến du lịch và các chương trình tour khuyến mãi tại các gian hàng của các công ty lữ hành; tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố và đón nhận bằng Kỷ lục châu Á đối với món xôi chiên phồng Đồng Nai cùng với sự trình diễn độc đáo của 11 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các nhà hàng nổi tiếng của tỉnh Đồng Nai.

Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Bình Thuận NGUYỄN LINH VŨ:

Đồng Nai là tỉnh cửa ngõ kết nối các tỉnh miền Đông Nam bộ và cả khu vực Nam bộ. Đặc biệt, sau khi đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết hoàn thiện, đưa vào sử dụng, tỉnh Bình Thuận đã tạo được sức bật mạnh mẽ cho du lịch nhờ một lượng lớn khách từ các tỉnh miền Đông có đông người nhập cư như: Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Chúng tôi hy vọng rằng, sau Tuần lễ VHDLAT Đồng Nai, Bình Thuận sẽ có cơ hội được cùng các địa phương khác liên kết, phát triển các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa, lịch sử. Các sản phẩm du lịch liên kết phải được duy trì bền vững, khai thác hiệu quả thị trường khách du lịch ở vùng kinh tế năng động nhất cả nước này.

Thủy Mộc (ghi)

Ông Vũ cho rằng, Đồng Nai và các tỉnh miền Đông Nam bộ lâu nay là thị trường khai thác khách du lịch lớn nhất của Bình Thuận. Hy vọng Tuần lễ VHDLAT sẽ là nhịp cầu nối để các địa phương cùng liên kết, phát triển du lịch bền vững trong thời gian tới, đặc biệt là sau khi đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết hoàn thành.

Cùng với không gian văn hóa Phú Thọ, Bình Thuận, Tuần lễ VHDLAT sẽ khắc họa nên một không gian văn hóa hội tụ các vùng miền, nêu bật lên được những đặc sắc ấn tượng về VHDLAT như: không gian trưng bày áo dài qua các thời kỳ, không gian văn hóa, ẩm thực dân gian các tỉnh Nam bộ…

* Tôn vinh ẩm thực Việt

Trong lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp tối 24-11, lần đầu tiên món xôi chiên phồng của Đồng Nai được vinh danh.

Ông Phạm Long Hương, Chủ tịch Hội Đầu bếp tỉnh Đồng Nai, Đội trưởng Đội Biểu diễn món xôi chiên phồng trong lễ khai mạc cho biết, xôi chiên phồng từ lâu đã là món ăn dân dã, quen thuộc với rất nhiều người. Địa danh Biên Hòa - Đồng Nai được xem là cái nôi sản sinh ra món ăn độc đáo này. Nguyên liệu chính của xôi chiên phồng là nếp, đường và dầu ăn. Bí quyết tạo nên món xôi chiên phồng này chính là khâu trộn, nhồi nguyên liệu và đòi hỏi đôi tay khéo léo khi chiên xôi. Ngày nay, đối với những đầu bếp làm việc tại hệ thống nhà hàng, khách sạn của Công ty CP Du lịch Đồng Nai, mỗi khi được làm món xôi chiên phồng chính là niềm tự hào của họ, bởi người sáng tạo ra món xôi chiên phồng từng làm việc tại công ty năm xưa.

Cùng với món xôi, các món: gỏi bưởi Tân Triều, gà hấp bưởi, các món được chế biến từ trái cây của Đồng Nai cũng được các đầu bếp chuyên nghiệp biểu diễn, phục vụ du khách đến tham quan hàng ngày.

Ông Huỳnh Anh Hoàng, chủ nhân Khu du lịch sinh thái vườn Làng bưởi Tân Triều Năm Huệ, điểm đến du lịch nổi tiếng với các món được chế biến từ bưởi như: gỏi bưởi, gà hấp bưởi, rượu bưởi, chè bưởi… cho biết, Làng bưởi Tân Triều Năm Huệ sẽ mang đến lễ hội năm nay một không gian bưởi với các món ăn đặc sắc từ bưởi của vùng đất Tân Triều, nơi trái bưởi đã được cấp chỉ dẫn địa lý, khẳng định thương hiệu đặc sản địa phương.

Đến với Tuần lễ VHDLAT năm nay, những món đặc sản vùng miền sẽ có dịp hội tụ và phục vụ khách tham quan với chất lượng ngon nhất, bảo đảm các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm, khách sẽ được thưởng thức các món đặc sản vùng miền như: các loại bánh dân gian Nam bộ, đặc sản ẩm thực các tỉnh miền Đông Nam bộ như: bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh, hạt điều rang muối Bình Phước, bánh bèo bì Bình Dương….

Ngọc Liên

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/giai-tri/202311/ngay-hoi-cua-ban-sac-van-hoa-va-am-thuc-3da6138/