Nghệ An: 411 con trâu, bò, lợn chết do rét đậm, rét hại
Theo báo cáo nhanh từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 15/1, trên địa bàn Nghệ An đã có 411 con trâu, bò, lợn... bị chết rét.
Hàng trăm con trâu, bò trên địa bàn miền núi Nghệ An bị chết do rét đậm, rét hại. Ảnh Xuân Hoàng
Theo đó, từ ngày 7/1 đến nay, trên địa bàn các huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An nhiệt độ xuống thấp, có nơi dưới 0 độ C, có những vùng xuất hiện băng giá, tuyết rơi, khiến việc sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt rét đậm, rét hại đã khiến hàng trăm con gia súc của người dân bị chết.
Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tính đến ngày 15/1, trên địa bàn Nghệ An đã có 411 con trâu, bò, lợn... bị chết rét. Trong đó, 91 con trâu, 81 con bò, 177 bê, nghé, 41 con lợn và 21 con dê. (Ở huyện Kỳ Sơn 69 con; huyện Quế Phong 260 con; huyện Con Cuông 79 con và huyện Quỳ Châu 3 con).
Trước tình hình gia súc chết do rét và thời tiết trong những ngày tới sẽ còn rét đậm, rét hại kéo dài, nên chính quyền các địa phương đã tích cực vận động người dân thực hiện các giải pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi.
Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng: Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại còn kéo dài, ngoài đưa gia súc về nhốt, che chắn chuồng trại kín, người dân cần chủ động nguồn thức ăn cho trâu, bò trong mùa Đông. Cần trồng cỏ, gieo ngô dày, trồng cây thức ăn trên diện tích đất không sử dụng để cung cấp thức ăn thô xanh cho gia súc trong những tháng mưa rét cuối năm.
Tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn trong mùa Đông như rơm rạ, ngọn lá mía, các loại bã sắn, bã dứa, cây chuối rừng… trộn với cám, muối (2 - 3% muối) cho trâu bò ăn.
Tiến hành ủ chua thức ăn bằng cách băm và phơi nguyên liệu rồi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ: 100kg cỏ + 5-10kg bột ngô hoặc cám gạo + 0,5kg muối ăn. Sau khi ủ trong túi hoặc hố 1 tháng thì có thể lấy ra cho gia súc ăn.
Chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...), khoáng, vitamin để cung cấp đủ cho gia súc trong những ngày giá rét.