Nghệ An: Khó xảy ra sốt giá thịt lợn dịp cận Tết Nguyên đán
Theo ghi nhận của phóng viên, tại Nghệ An, khoảng gần 1 tuần trở lại đây, giá lợn hơi tăng do nhu cầu sử dụng cao. Tuy nhiên, do nguồn cung tương đối đầy đủ, những ngày cận Tết Nguyên đán sẽ khó xảy ra sốt giá khan hàng.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều chợ truyền thống ở Nghệ An, giá thịt lợn hơi đã tăng khá cao trong suốt tuần qua. Cụ thể, giá lợn hơi ngày 22/1 được thu mua khá cao với mức 92.000 - 93.000 đồng/kg, kéo theo giá thịt thành phẩm bán ra ở các chợ cũng từ đó mà tăng lên. Cụ thể, thịt ba chỉ, vai từ 160.000 đồng/kg lên 170.000 đồng/kg, sườn từ 150.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg, nạc 160.000 đồng/kg… Tại các siêu thị, cửa hàng, giá thịt lợn cũng nhích lên. Thịt mát Meat Deli bán tại cửa hàng Vinmart dao động trong khoảng 139.900 - 264.900 đồng/kg, tại BigC thịt nách 176.400 đồng/kg, thịt nạc xay là 162.000/kg còn thị nạc thăn lên đến 181.300 đồng/kg…
Tại chợ Vinh - chợ đầu mối lớn nhất ở Nghệ An (cung cấp 50% sản lượng thịt lợn cho thị trường), giá lợn hơi ngày 22/1 ở mức 92.000 - 93.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Kiều - tiểu thương tại chợ, cho biết: Giá lợn hơi đã tăng gần 20 giá kể từ khi giá lợn được bình ổn thời gian tháng trước. Bọn tôi chỉ bán lợn của Công ty CP nhưng giờ cũng khan hàng, còn lợn trong dân do ít đảm bảo được thời gian tiêm phòng nên nhiều khi mua phải lợn “hoi” (có mùi thuốc kháng sinh) không bán được nên mất khách. Dù lợn trong dân có rẻ hơn chút nhưng bọn tôi vẫn mua lợn của công ty cho chắc.
Bà Trần Mỹ Hà - Trường phòng quản lý thương mại Sở Công Thương Nghệ An - cho biết: Không có chuyện doanh nghiệp găm hàng, nâng giá thịt lợn. Nguyên nhân năm nay do hụt nguồn cung thì tất nhiên giá cả sẽ tăng theo. Giá cả thịt lợn tăng giảm là do nhu cầu thị trường quyết định, và mặt hàng thị lợn không nằm trong danh mục hàng hóa bình ổn Tết.
"Về sản lượng thịt lợn, các sở ngành đã làm việc với các doanh nghiệp chủ lực về việc chuẩn bị, dự trữ tăng khá cao, lượng dự trữ sản lượng lớn thịt lợn đông lạnh nhập khẩu với giá rất tốt để bù đắp phần thiếu hụt với mặt hàng thịt lợn tươi. Mặt khác, Sở cũng khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như thịt gia cầm, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, thực phẩm tẩm ướp, giảm áp lực cho thịt lợn…” - bà Hà cho biết thêm.
Nhiều chuyên gia cũng nhận định, giá lợn hơi sẽ khó tăng đột biến vào dịp Tết. Vị đại diện Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn và trang trại chăn nuôi công nghiệp đã tích cực tái đàn và tăng đàn nên nguồn cung dồi dào hơn, chưa kể nguồn thịt lợn nhập khẩu. "Nguồn cung thịt lợn Tết không khan hiếm nhưng giá vẫn ở mức cao vì đây là thời điểm nhu cầu cho tiêu thụ và chế biến tăng", vị này nói.
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cho biết, giá lợn hơi có dấu hiệu "nóng" trở lại trong thời gian gần đây không có gì quá bất thường. Hầu như năm nào vào dịp cận Tết Nguyên đán, không riêng gì thị lợn mà các mặt hàng như thủy hải sản, nông sản, đều tăng... Thêm một nguyên nhân tăng giá nữa là do thịt lợn là nguyên liệu đầu vào chính để làm giò chả, nem, mọc, xúc xích và các loại thực phẩm chế biến khác… nên nhu cầu trước Tết 1 tháng là cao điểm nhất. Những ngày tới thịt lợn có thể tăng thêm một vài giá nhưng khó xảy ra sốt giá như cuối năm 2019 do nguồn cung trên địa bàn chưa thiếu hụt.