Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Sáng 16/12, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ trao chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa 'Nghề làm nước mắm Phú Quốc, phường Dương Đông, An Thới, TP Phú Quốc, Kiên Giang' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên “đảo ngọc” với quy trình sản xuất: Cá được đánh bắt muối ngay trên tàu, đem về ủ chượp trong thùng gỗ thiên nhiên đặc biệt, trong thời gian từ 12-15 tháng, sau đó cho ra thành phẩm nước mắm.

Hiện nay, Hội nước mắm Phú Quốc có 54 hội viên là chủ nhà thùng, các cơ sở sản xuất nước mắm tập trung chủ yếu là ở phường Dương Đông và An Thới, có tổng cộng 7.009 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12-15 tấn cá. Tổng sản lượng cá bình quân khoảng 25.000 - 30.000 tấn cá cơm sản xuất cho ra sản lượng nước mắm hằng năm từ 20-30 triệu lít nước mắm tính từ 25 độ đạm trở lên…

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trao Chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa “Nghề làm nước mắm Phú Quốc, phường Dương Đông, An Thới, TP Phú Quốc, Kiên Giang” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trao Chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa “Nghề làm nước mắm Phú Quốc, phường Dương Đông, An Thới, TP Phú Quốc, Kiên Giang” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, nghề sản xuất Nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử trên 200 năm. Đó là một quá trình tìm tòi học hỏi không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại, từ chất lượng thấp đến chất lượng cao, kết hợp cùng truyền thống “cha truyền con nối” tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, sản phẩm nước mắm sản xuất ở Phú Quốc không ngừng phát triển vươn xa đến các tỉnh trong nước và một số Quốc gia trên thế giới.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Kiên Giang đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có công trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”.

Trước đó, năm 2017, UBND tỉnh Kiên Giang đã công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống “Chế biến nước mắm Phú Quốc”; năm 2014, UBND tỉnh Kiên Giang về việc ban hành Quy định quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm; năm 2020, UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương cho sản phẩm “Nước mắm Phú Quốc”.

Trần Lĩnh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/chuyen-dong-van-hoa/nghe-lam-nuoc-mam-phu-quoc-duoc-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-cap-quoc-gia-i677891/