Nghịch lý giá thịt heo đến tay người tiêu dùng gấp 8 lần giá heo hơi
Mặc dù giá heo hơi đã xuống mức thấp nhất thế giới nhưng giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao và vẫn 'bình chân như vại'. So với giá heo hơi, thịt heo bán lẻ cao hơn từ 4-8 lần.
Giá heo hơi thấp nhất thế giới
Hiện nay, mỗi ký heo hơi bán tại chuồng giá dao động chỉ khoảng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, có nơi xuống còn 18.000 đồng/kg, thậm chí giá heo nái chỉ 12.000 đồng/kg. Theo Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, với mức giá này, heo hơi Việt Nam đang có giá thấp nhất thế giới.
Giá heo giảm sâu xuống mức kỷ lục khiến hầu hết các hộ chăn nuôi khốn khổ. Tại Đồng Nai, do giá heo xuống mức thấp kỷ lục kéo dài hơn nửa năm nhưng giá nguyên liệu đầu vào như cám, thức ăn tổng hợp, thuốc thú y… đều tăng nên nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ buộc phải bán đất, bán trại heo vì đổ nợ. Chưa kể, nhiều hộ dân do không còn khả năng trả nợ ngân hàng và các đại lý thức ăn chăn nuôi nên đã xiết heo để trừ nợ.
Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Thú ý Đồng Nai, hiện nay tại tỉnh này có khoảng 30-40% hộ chăn nuôi buộc phải treo trại, bán đất, bán trại để trả nợ. Hầu hết đây là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Giá bán lẻ vẫn “bình chân như vại”
Đáng chú ý, mặc dù giá heo hơi xuống mức thấp thế giới nhưng thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao và giá vẫn “bình chân như vại”.
Ngày 26.4, theo khảo sát của báo điện tử Một Thế Giới, giá bán thịt heo tại một số chợ tại TP.HCM vẫn ở mức cao, dao động từ từ 75.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại.
Cụ thể, tại chợ Bà Chiểu, thịt heo nạc và thịt heo đùi là 80.000 đồng/kg. Tại một số chợ nhỏ lẻ, giá bán thịt ba rọi là 95.000 đồng/kg; thịt vai heo là 75.000 đồng/kg; tai heo 70.000 đồng/kg; xương ống heo 55.000 đồng/kg; sườn già heo 65.000 đồng/kg; thịt heo nạc là 85.000 đồng/kg; thậm chí thịt ba rọi có sườn non là 135.000 đồng/kg; sườn non bán riêng là 160.000 đồng/kg… Như vậy, so với giá heo hơi, thịt heo bán lẻ cao hơn từ 4-8 lần.
Giá thịt heo bán sỉ tại chợ đầu mối Bình Điền dù đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Đơn cử như giá heo thịt là 43.000 đồng/kg; heo nái 32.000 đồng/kg; heo đùi 60.000 đồng/kg; ba rọi 75.000 đồng/kg; nạc 65.000 đồng/kg; sườn non 110.000 đồng/kg…
Với mức giá trên, một số tiểu thương cho rằng giá heo hơi và giá bán sỉ thịt không liên quan đến giá bán lẻ do phải qua nhiều khâu phân phối. Chưa kể, khi lấy ở các lò mổ, giá thịt cũng chỉ giảm 3.000 - 5.000 đồng/kg nên khó có thể điều chỉnh xuống.
Trong khi đó, nhiều bà nội trợ dù biết giá heo hơi giảm mạnh nên muốn mua nhiều để giúp đỡ nông dân, thế nhưng ra các siêu thị, cửa hàng hay chợ truyền thống họ vẫn phải mua thịt heo ở mức giá cao như thời điểm cách đây một năm.
Vẫn ùn ùn nhập khẩu
Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn), ước tính nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa năm 2017 khoảng 3,5 triệu tấn thịt heo hơi. So với nguồn cung hiện tại, Việt Nam đang thừa khoảng 200.000 tấn thịt heo. Mặc dù thịt heo nội địa đang dư thừa với số lượng lớn, song lượng thịt heo nhập khẩu về Việt Nam vẫn liên tục tăng. Đặc biệt, thịt heo nhập khẩu giá chỉ bình quân 27.000 đồng/kg, rất rẻ so với giá heo nội địa.
Số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy từ đầu năm đến ngày 15.3, cả nước nhập khẩu gần 7.800 tấn thịt heo các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD, tăng 15,8% về lượng và 21,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong số này, thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh gần 2.400 tấn, trị giá 4,5 triệu USD. Phụ phẩm sau giết mổ tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được nhập về nhiều nhất với 5.400 tấn, trị giá 4,8 triệu USD. Thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ, muối, ngâm nước muối, làm khô hoặc hun khói; bột mịn và bột thô ăn được làm từ thịt hoặc phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ gần 10 tấn, trị giá 115.000 USD.
Còn năm 2016, lượng thịt heo các loại được nhập khẩu về Việt Nam đạt 39.400 tấn, trị giá 44 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là phụ phẩm sau giết mổ của heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh với giá bình quân 21.000 đồng/kg; thịt heo tươi giá khoảng 35.900 đồng/kg.