Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Giá thịt heo ở siêu thị vẫn duy trì mức cao - Ảnh: Phan Diệu

Giá thịt heo ở siêu thị vẫn duy trì mức cao - Ảnh: Phan Diệu

Ngày 19.2, giá heo hơi tại khu vực miền Nam tiếp tục đà giảm mạnh từ sau thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Cụ thể, tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ… giá heo đồng loạt giảm xuống còn 76.000 đồng/kg.

Các tỉnh thành như Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Trà Vinh, Bến Tre, Vũng Tàu… giá heo hơi được thu mua với mức thấp hơn 75.000 - 78.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại "thủ phủ" chăn nuôi heo Đồng Nai cũng chỉ còn 78.000 đồng/kg.

Giá heo hơi “lao dốc” do vào ngày 13.2, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn yêu cầu giảm giá heo hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg. Ngay sau chỉ đạo này, các doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô lớn đã đồng loạt giảm giá heo khá mạnh xuống mức 79.000 đồng/kg và xu hướng giảm vẫn tiếp tục. Theo đó, Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam (CP) mới đây công bố giảm tiếp giá heo hơi 2.000 đồng/kg so với tuần trước, xuống còn 75.000 đồng/kg, Japfa còn 73.500 - 76.000 đồng/kg, Emivest và CJ từ 71.500 - 74.000 đồng/kg.

Tuy giá heo hơi liên tục giảm nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao. Giá heo mảnh bán ra chợ đầu mối tại TP.HCM hiện vẫn cao, ở mức 100.000 đồng/kg loại 1 và 92.000 đồng/kg loại 2.

Dạo quanh một vòng các siêu thị và tại chợ lẻ, giá thịt heo vẫn ở mức cao từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Cụ thể, tại một số chợ truyền thống như chợ Tân Định (quận 1), chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Phú Lâm (quận 6)… thịt heo ba rọi vẫn có giá 180.000 - 200.000 đồng/kg, thịt đùi 160.000 đồng; chân giò 155.000 đồng/kg; sườn già 160.000 đồng/kg; thịt nách 140.000 đồng/kg… Còn tại các siêu thị và cửa hàng tiện ích, giá thịt ba rọi vẫn ở mức từ 180.000 - 220.000 đồng/kg; sườn non 230.000 - 250.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, trước tình hình giá thịt heo tăng cao kéo dài, mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo Điều hành giá của Chính phủ đã yêu cầu các Bộ ngành liên quan phải kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt heo xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch tả heo châu Phi.

Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi heo có thị phần lớn việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại. Nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá, thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật.

Theo dự báo từ Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn, ước tính lượng thịt heo cung cấp ra thị trường trong tháng 2 đạt khoảng 330,000 tấn và sẽ tăng dần thêm khoảng 10.000 - 20.000 tấn/tháng trong các tháng tiếp theo.

Phan Diệu

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/nghich-ly-heo-hoi-giam-sau-thit-ban-le-van-cao-ngat-nguong-132207.html