Nghiệm thu Dự án Đa dạng các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai

Chiều ngày 15-6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án 'Đa dạng các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai (Annona muricata)'. Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Vũ Thị Hiếu Đông làm chủ tịch hội đồng.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thiện Hải

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thiện Hải

Dự án Đa dạng các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai do Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Công ty TNHH Cẩm Thiều ở TX. Ngã Năm thực hiện từ tháng 4-2019, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Đại diện đơn vị chủ trì cho biết, dự án nhằm đa dạng hóa các sản phẩm và hoàn thiện quy trình chế biến các sản phẩm từ mãng cầu gai, xác định tiêu chuẩn của sản phẩm và xúc tiến thị trường các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai, chuyển giao quy trình chế biến cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Với mục tiêu trên, nhóm nghiên cứu của dự án đã xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm bao gồm: trà quả mãng cầu lên men; trà túi lọc quả mãng cầu; nước quả mãng cầu lên men; trà lá mãng cầu lên men; bột sinh tố mãng cầu. Đơn vị thực hiện dự án cũng khảo sát tâm lý người tiêu dùng và thị trường để đưa ra giải pháp chất lượng phù hợp cho từng loại sản phẩm. Cuối cùng là đề xuất giải pháp thương mại hóa các sản phẩm mãng cầu.

Các sản phẩm được chế biến từ mãng cầu gai của dự án. Ảnh: Thiện Hải

Các sản phẩm được chế biến từ mãng cầu gai của dự án. Ảnh: Thiện Hải

Theo các thành viên hội đồng, đơn vị thực hiện dự án cần làm rõ nguồn gốc công nghệ quy trình chế biến, bổ sung giấy xác nhận pháp lý từ việc chuyển giao quy trình, phân tích đầy đủ hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án để làm cơ sở tính toán giá thành sản phẩm, bổ sung phương án chuyển giao quy trình chế biến và việc nhân rộng dự án. Dự án được nghiệm thu, chủ tịch hội đồng cũng đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện dự án chỉnh sửa lại báo cáo tổng hợp theo góp ý của các đại biểu.

Thiện Hải

Nguồn Sóc Trăng: http://baosoctrang.org.vn/khoa-hoc-va-cong-nghe/nghiem-thu-du-an-da-dang-cac-san-pham-che-bien-tu-mang-cau-gai-38629.html