Nghiện ăn rau muống sống, người đàn ông mang ổ sán lớn ở gan

Nghiện món rau muống sống cuốn với cá nướng, người đàn ông 39 tuổi (Phú Yên) xuất hiện ho đờm đục, đau tức ngực, sốt, siêu âm ổ bụng phát hiện áp xe gan.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nam bệnh nhân N.T.D (SN 1985, Phú Yên) đến tái khám tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương để điều trị hóa chất do mắc bệnh bạch cầu cấp. Tuy nhiên bệnh nhân lại ho, sốt, siêu âm ổ bụng phát hiện có khối ở gan, được chẩn đoán theo dõi áp xe gan và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo các bác sĩ, trước khi ra Hà Nội, bệnh nhân xuất hiện ho đờm đục, đau tức ngực 2 bên khi ho, sốt cơn trong ngày phải vào viện điều trị một tuần.

Theo nam bệnh nhân, anh có sở thích (nghiện) ăn rau sống, đặc biệt là rau muống được trồng dưới ao, hồ và rau ngổ sống. Anh rất nghiện món cá nướng quấn với rau muống và món thịt vịt quay hay thịt vịt hấp ăn với rau ngổ sống. Ngay cả khi đang nằm điều trị tại bệnh viện trong Phú Yên, anh vẫn thường xuyên ăn món này.

TS Vũ Minh Điền, Phó Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Qua thăm khám lâm sàng và khai thác tiền sử của bệnh nhân, các bác sĩ đã nghĩ đến bệnh cảnh sán lá gan lớn.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân.

Người mắc bệnh sán lá gan thường có triệu chứng đau hạ sườn phải âm ỉ, không đặc hiệu. Người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, đầy bụng và khó tiêu. Rất nhiều trường hợp không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt.

Nhiễm sán lá gan cấp tính có thể gây đau bụng, gan to, buồn nôn, sốt, nổi mề đay, sụt cân… Nếu một người nhiễm sán lá gan lớn mãn tính không được điều trị lâu ngày có thể dẫn các biến chứng: Viêm đường mật, sỏi mật, viêm túi mật, viêm tụy, xơ đường mật và xơ hóa gan. Để xác định người có bị mắc sán lá gan lớn hay không phải dựa vào kỹ thuật xét nghiệm tìm trứng sán trong phân hoặc xét nghiệm máu để tìm kháng thể trong huyết thanh của bệnh nhân.

TS Vũ Minh Điền cho biết: Đây là bệnh liên quan đến thói quen và tập quán ăn uống của người dân, vì vậy phòng bệnh là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết. Người dân không nên ăn sống các loại rau nọc dưới nước như rau muống, rau ngổ, rau cần, cải xoong, rau rút và không được uống nước lã.

Khi nghi ngờ nhiễm sán lá gan lớn phải đến cơ sở khám chữa bệnh (chuyên khoa) để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Những người vốn có thói quen ăn các loại rau mọc dưới nước (đầm, ao, hồ ...), ăn rau sống hoặc rau không được chế biến kỹ, cũng nên đi khám, tầm soát bệnh.

Trần Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/nghien-an-rau-muong-song-nguoi-dan-ong-mang-o-san-lon-o-gan-i732558/