Nghiên cứu phát triển các món ăn từ cua Cà Mau

Đoàn Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ mời chuyên gia ẩm thực Hàn Quốc sang Cà Mau cùng nghiên cứu phát triển các món ăn từ cua.

Ngày 3/12, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Đoàn Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp và sân golf.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (bên phải) tặng quà cho đại diện Đoàn Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: Mỹ Trân.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (bên phải) tặng quà cho đại diện Đoàn Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: Mỹ Trân.

Đồng thời, hỗ trợ tỉnh Cà Mau đăng kí thương hiệu cua Cà Mau tại Hàn Quốc, mời chuyên gia ẩm thực Hàn Quốc sang Cà Mau để cùng nghiên cứu phát triển các món ăn từ cua hoặc hỗ trợ tổ chức lễ hội cua Cà Mau.

Ngoài ra, tìm kiếm nguồn nhập khẩu một số mặt hàng nông thủy sản như: cua, tôm, mật ong chất lượng cao… hợp tác phát triển thị trường tín chỉ cacbon, phát triển nguyên liệu mỹ phẩm, dược phẩm và xúc tiến hợp tác với các công ty du lịch Việt Nam, cũng như tỉnh Cà Mau phát triển các sản phẩm tour du lịch hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc.

Ông sử mong muốn Đoàn Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ tỉnh Cà Mau mở rộng kí kết hợp tác trong lĩnh vực đưa lao động của tỉnh đi làm việc ở Hàn Quốc.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền tỉnh Cà Mau đang thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn về nhà ở, hoàn thành trong năm 2025.

Do đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử mong muốn thông qua tham tán thương mại, đại sứ quán để kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ tài chính để tỉnh Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung thực hiện hoàn thành chương trình.

Cua Cà Mau có thịt chắc, thơm ngon hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Cua Cà Mau có thịt chắc, thơm ngon hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Cũng tại buổi tiếp Đoàn Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lê Văn Sử cũng giao cho Trung tâm xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) làm đầu mối, phối hợp với các sở, ngành của tỉnh và các bên có liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để tham gia sự kiện hợp tác văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong tháng 3/2025 sắp tới.

Trong đó, trọng tâm là quảng bá thương hiệu cua Cà Mau, mời gọi nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia đầu tư vào tỉnh Cà Mau.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị Sở Công Thương, Hội chế biến và xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau (CASEP) tích cực hỗ trợ cho các hội viên kết nối với các đối tác nhập khẩu phía Hàn Quốc, nhằm đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu mặt hàng thủy sản của tỉnh Cà Mau trong thời gian tới.

Buổi làm việc này là tiền đề, căn cứ quan trọng để hai bên tiếp tục có những hoạt động trao đổi, hợp tác sâu hơn nữa trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch và phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đi khảo sát mô hình nuôi cua tại Hợp tác xã Tài Thịnh Phát Farm, ở ấp Lung Đước, xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Gia Minh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/nghien-cuu-phat-trien-cac-mon-an-tu-cua-ca-mau-192241203170219618.htm